Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Hãng hàng không quốc gia Phần Lan bắt đầu cân hành khách

Ảnh minh họa: pixabay.com

Hãng hàng không Finair của Phần Lan bắt đầu triển khai cân hành khách trước khi cất cánh để thu thập dữ liệu chính xác về tải trọng các chuyến bay.

Đài CNN (Mỹ) dẫn lời bà Paivyt Tallqvist, giám đốc phụ trách truyền thông tại hãng hàng không quốc gia Finair, xác nhận việc hãng bay này đã tiến hành cân hành khách trong hai ngày 31-10 và 1-11 tại sân bay Helsinki.

Bà Paivyt Tallqvist nói: “Rất nhiều người muốn tham gia chương trình. Không ai bị ép buộc phải leo lên cân cả”. Cũng theo bà, việc cân hành khách được tiến hành tự nguyện và ẩn danh.

Cho tới nay, theo Finair, đã có khoảng 180 người tình nguyện cân. Đây là con số vượt quá kỳ vọng của họ. Chương trình cân hành khách trước chuyến bay sẽ còn tiếp tục rải rác trong năm 2018.

Hãng Finair thực hiện chương trình này nhằm có được hình dung chính xác hơn về cân nặng trung bình của các hành khách nam giới, phụ nữ và trẻ em bay cùng họ.

Trong khi cân, hành khách được yêu cầu mang theo cả hành lý xách xay lên cân luôn.

Theo bà Tallqvist, một thủ tục chuyên môn phổ biến của hãng là phân chia hành khách trên máy bay dựa theo cân nặng trung bình theo tiêu chuẩn của Cơ quan an toàn hàng không châu Âu.

Tuy nhiên hãng Finair cũng muốn những dữ liệu liên quan, cập nhật sẽ giúp lên kế hoạch các chuyến bay của họ.

Bà Tallqvist nói: “Trọng lượng của máy bay có ảnh hưởng tới rất nhiều thứ”, trong đó bao gồm mức độ nhiên liệu tiêu thụ và tốc độ hay độ cân bằng của máy bay. “Chúng tôi muốn xác định dữ liệu chúng tôi đang sử dụng càng chính xác càng tốt”.

Hãng hàng không quốc gia Phần Lan hy vọng sẽ tiến hành cân được khoảng 2.000 hành khách nam giới, nữ giới và trẻ em. Họ cũng sẽ tiến hành nghiên cứu này trong cả hai mùa đông và mùa hè do sự chênh lệnh về hành lý xách tay cũng như trang phục của hành khách giữa hai mùa.

Cũng theo người đại diện cho Finair, hãng bay này đã từng tiến hành một nghiên cứu tương tự về cân nặng của hành khách trong những năm 1980.

Theo D. Kim Thoa / tuoitre.vn