Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Gánh nặng tiền thuê nhà: Hơn 15% người dân Đức chi ít nhất 40% thu nhập cho việc thuê nhà

Ảnh minh họa: Bảo Quốc

Người dân Đức đang phải đối mặt với gánh nặng tài chính ngày càng nặng nề từ việc thuê nhà, đặc biệt là ở các thành phố lớn.

Theo Cơ quan Thống kê Liên bang (Destatis), tỷ lệ thu nhập bình quân của người dân Đức chi cho tiền thuê nhà đang ngày càng tăng. Hơn 15% người dân (3,1 triệu hộ gia đình) đang chi ít nhất 40% thu nhập của họ cho tiền thuê nhà. Đặc biệt, những người ký hợp đồng thuê mới hơn từ năm 2019 trở đi phải trả nhiều hơn 1,10 euro cho mỗi mét vuông so với những người ký trước đó.

Trong các thành phố lớn, sự khác biệt này lên tới 1,40 euro cho mỗi mét vuông. Những người chuyển đến sau năm 2019 ở những thành phố này phải trả trung bình 11,00 euro cho mỗi mét vuông tiền thuê nhà (Kaltmiete).

Những người sống ở các thành phố nhỏ hơn của Đức trả trung bình ít hơn nhiều so với những người sống ở các thành phố lớn hơn đối với tiền thuê nhà. Cư dân của các thành phố có 20.000 người hoặc ít hơn đang chi khoảng 26% thu nhập của họ cho tiền thuê nhà, so với mức 27 đến 29% được thấy ở các thành phố có hơn 100.000 người.

Gánh nặng đối với người độc thân đặc biệt rõ ràng. Họ chi khoảng một phần ba thu nhập của họ cho tiền thuê nhà không bao gồm điện nước, với mức trung bình toàn quốc. Điều này so với các cặp đôi hoặc các hộ gia đình hai người, mà tiền thuê nhà của họ chỉ bằng khoảng một phần tư thu nhập của họ.

Những thông tin trên cho thấy rằng người dân Đức đang phải đối mặt với gánh nặng tài chính ngày càng nặng nề từ việc thuê nhà, đặc biệt là ở các thành phố lớn.

Trung Hiếu