Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức thông qua ngân sách 2018 hơn 400 tỷ USD

Ảnh minh họa: pixabay.com

Sau hơn 6 tháng trì hoãn, Quốc hội Đức ngày 5-7 chính thức thông qua khoản ngân sách trị giá 343,6 tỷ euro (tương đương 401,4 tỷ USD) theo đệ trình của Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz.

Ngân sách mới tăng 3,9% so với năm ngoái và không vướng khoản nợ mới nào, dự kiến thúc đẩy đầu tư công từ 37 tỷ euro lên 39,8 tỷ euro (tăng 2,8 tỷ euro), đồng thời bổ sung các khoản đầu tư vũ khí và trang thiết bị cho quân đội, theo Deutsche Welle.

Một phần của ngân sách sẽ được sử dụng để tạo thêm số lượng lớn việc làm trong lĩnh vực an ninh, gồm 3.075 vị trí cho lực lượng cảnh sát liên bang và thêm 525 vị trí cho văn phòng điều tra tội phạm liên bang. Cơ quan quản lý nhập cư và hải quan Đức cũng nằm trong kế hoạch đầu tư của gói ngân sách vừa được thông qua.

Theo kế hoạch, chính phủ Đức sẽ tái áp dụng các gói trợ cấp nhằm khuyến khích các gia đình có con nhỏ mua nhà thay vì đi thuê. Hơn 5.000 trường học trên phạm vi toàn quốc cũng sẽ được đầu tư hệ thống internet tốc độ cao.

Tuy nhiên, kế hoạch tăng mức đầu tư cho quân đội của Bộ trưởng Scholz đã vấp phải những chỉ trích của các thành viên Đảng Cánh tả, trong khi việc trợ cấp mua nhà cho người dân cũng không nhận được sự ủng hộ của Đảng Dân chủ Tự do (FPD). Đảng Xanh cũng cho rằng ngân sách dành cho năm 2018 không thể giải quyết những thách thức về chia rẽ xã hội, nghèo đói và biến đổi khí hậu.

Theo Thương Nguyệt / hanoimoi.com.vn