Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức đẩy mạnh thí điểm xe bưu chính chạy điện

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Vào lúc này, cuộc đua điện hóa sản phẩm giữa các nhà sản xuất ô tô đang nóng bỏng hơn bao giờ hết, và dĩ nhiên không chỉ dừng lại ở những dòng xe du lịch gia đình.

Ngoài những cái tên đình đám như Chevrolet Bolt hay Tesla Model 3, cuộc chơi xe điện giờ đây cũng bắt đầu lan sang một lĩnh vực mới đầy tiềm năng: xe thương mại hạng nhẹ. Theo đó, Đức mới đây đã triển khai thí điểm 150 xe điện (chưa thương mại hóa) trên hệ thống của Deutsche Post DHL. Đây đều là các phương tiện được phát triển từ Ford Transit, với tên gọi mới Streetscooter Work XL.

Về mặt kĩ thuật, Streetscooter Work XL có hệ thống truyền động pin-điện được thiết kế hợp với các tiêu chuẩn do dịch vụ bưu điện quốc gia Đức đề xuất, cho phép giảm bớt khoảng 5 tấn CO2 và 1.900 lít dầu diesel/năm (so với 150 xe tương đương với động cơ đốt trong truyền thống). Với pin 30kWh, xe có thể di chuyển khoảng 80km/lần sạc, và thậm chí đạt tới 200km/lần sạc với các mẫu sử dụng pin 90kWh. Hệ thống sạc nhanh 22 kW cũng cho phép đơn vị quản lý sạc đầy điện cho xe trong khoảng 3 tiếng. Việc chuyển từ động cơ đốt trong sang hệ truyền động điện cũng giúp Streetscooter Work XL có không gian chuyên chở rộng hơn đáng kể so với trước kia.

Hiện nay, ngoài Streetscooter Work XL, đội xe của DHL cũng bao gồm hơn 3.000 xe van chạy điện dòng Work và Work L, cùng khoảng 10.500 xe hai bánh gắn mô tơ điện. Hiện tại, đây vẫn là dịch vụ bưu điện có số lượng xe điện đang được triển khai nhiều nhất tại Đức.

Theo Hoàng Linh / Báo Hà nội mới