Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đòi cảnh sát bồi thường vì dẫn nhầm đường

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

TBVĐ- Cảnh sát làm nhiệm vụ dọn đường cho xe tải nặng không phải chịu trách nhiệm an toàn cho nó mà chỉ đảm bảo an toàn giao thông công cộng nói chung.

Theo án số AZ. 12 U 1473/09 của tòa án phúc thẩm Koblenz, cảnh sát làm nhiệm vụ dọn đường cho xe tải nặng không phải chịu trách nhiệm an toàn cho nó mà chỉ đảm bảo an toàn giao thông công cộng nói chung, mặc dù lỗi cảnh sát dẫn đường ấm ớ, rốt cuộc họ bị nạn.

Đây là trường hợp 1 xe tải chuyên dụng có giấy phép đặc biệt chở 1 chiếc nồi hơi cao 4 mét từ Westerwald đến Rhein để chuyển lên tàu. Cùng đêm đó, một xe tải nặng khác cũng khởi hành.

Cảnh sát nhầm lẫn giấy tờ của hai xe này với nhau, nên đã dẫn xe trên đi nhầm đường. Chiếc nồi hơi đập vào trần một cây cầu vòm cong không dự liệu trong hành trình. Hãng vận tải đòi Sở cảnh sát đền bù thiệt hại gần 60.000 Euro.

Toà phúc thẩm đứng về phiá cảnh sát, cho rằng, những quy định pháp lý phê duyệt và cho phép lưu thông các xe trọng tải lớn không phải để giúp công việc làm ăn và đảm bảo an toàn cho các xe này, mà nhằm mục đích giữ gìn trật tự an toàn giao thông công cộng. Vì thế cảnh sát không có nhiệm vụ phải tìm ra tuyến đường đúng cho các xe này.

Hơn nữa, dù đi nhầm thì cảnh sát cũng đã tuân thủ giấy cấp phép của Sở giao thông, nên không thể bắt họ chịu trách nhiệm bồi thường khi xảy ra thiệt hại. Không phải mọi vi phạm khi thi hành công vụ đều có thể đòi họ bồi thường.

Vình Hà (tổng hợp)