Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Điều gì sẽ xảy ra với những hành lý bị thất lạc ở sân bay, không có ai tới nhận?

Mỗi ngày ở sân bay Việt Nam và thế giới đều có cả trăm vali hành lý thất lạc hoặc không có ai tới nhận, vậy chúng sẽ được xử lý như thế nào?

Thất lạc hành lý khi đi du lịch chính là “ác mộng” lớn nhất với tất cả hành khách, nhưng sự thật chúng ta phải chấp nhận: chuyện thất lạc rất dễ xảy ra, nhất là trong những chuyến bay dài, phải transit nhiều lần.

Khi rơi vào trường hợp bị thất lạc hành lý, hành khách cần thông báo ngay với hãng hàng không và phòng hỗ trợ sân bay nơi vừa hạ cánh. Mỗi sân bay đều có hẳn một bộ phận chuyên trách để xử lý vấn đề này (phòng Lost and Found). Bộ phận này sẽ có trách nhiệm xác định vị trí của hành lý thất lạc, kết nối thông tin giữa người nhận và sân ga nơi hành lý đang nằm lại, sau đó sẽ chuyển trả lại cho hành khách.

Tại các cảng hàng không ở Việt Nam, theo thông tư hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải ban hành, mỗi sân bay đều phải có một khu vực riêng biệt để quản lý hành lý thất lạc. Khu vực này cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Số lượng hành lý, trọng lượng, các thông tin ghi trên tag hành lý cũng được lưu lại trong hồ sơ. Mỗi kiện hành lý bị thất lạc đều phải trải qua quá trình soi chiếu, kiểm tra và niêm phong để đảm bảo không mất mát tài sản, hay tổn thất phát sinh.

Thế nhưng, không phải những hành lý thất lạc sẽ được giữ lại vĩnh viễn, tất cả sẽ có thời gian lưu trữ nhất định. Ví dụ, hãng hàng không Vietnam Airlines sẽ lưu giữ hành lý ký gửi thất lạc trong 90 ngày và tính phí. Hết thời hạn này, không có người nhận, hãng có toàn quyền quyết định với số hành lý trên. Đây cũng là thời hạn phổ biến của nhiều hãng hàng không trên thế giới, trong đó có Mỹ.

Khi hành lý thất lạc và không có ai đến nhận mặc dù đã quá thời gian lưu trữ, mỗi quốc gia và mỗi hãng hàng không sẽ có các quy định xử lý khác nhau. Ở Mỹ, hành lý sẽ bị gỡ tag hành trình, khui niêm phong và mở ra hoàn toàn. Nhân viên sẽ tiến hành phân loại tài sản bên trong, chia làm 3 phần: phần quyên góp, phần bán và phần bỏ đi.

Chuyện đi du lịch thì những rủi ro không bao giờ lường trước được, nhưng du khách cần phải ghi nhớ kỹ hành lý và đồ đạc của mình. Khi gặp tình huống không may, cần tích cực và chủ động liên hệ với các bên liên quan như hãng hàng không, bộ phận Lost and Found của sân bay 2 chiều để nhanh chóng tìm ra tài sản và gửi trả. Ngoài ra, không nên để đồ đạc quá quý giá trong hành lý ký gửi vì nguy cơ thất lạc có thể xảy ra, và hành khách chỉ có 90 ngày để nhanh chóng lấy lại chúng!

Theo Gia Hiển / helino.ttvn.vn

Nguồn: Global News