Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Điện thoại thông minh: Thiết bị đa năng hay kẻ thù của cuộc sống gia đình?

Ảnh minh họa: pixabay.com

Điện thoại thông minh, đó là cái gì? Nó giống như một cái máy tính đang được gắn vào tay của chúng ta. Với một chiếc điện thoại thông minh, chúng ta có thể truy cập internet, gửi tin nhắn, xem video, chơi game, chụp ảnh và quay phim, mọi thứ đều trong một thiết bị đa năng và tiện ích. Nhưng chúng ta đã bao giờ nghĩ đến việc nó có thể ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình của chúng ta chưa?

Có lẽ một số người đã bị ám ảnh bởi chiếc điện thoại thông minh của mình đến mức họ quên mất những khoảnh khắc quan trọng trong cuộc sống gia đình. Những cuộc trò chuyện, thảo luận và chia sẻ giữa các thành viên gia đình sẽ giảm dần đi. Thay vào đó, mỗi người trong gia đình sẽ có thói quen xem điện thoại của mình và không hề để ý đến những gì đang xảy ra xung quanh. Khi cha mẹ bận rộn với điện thoại, họ sẽ không có đủ thời gian để trò chuyện với con cái, hướng dẫn và giúp đỡ trẻ trong các hoạt động học tập và vui chơi khiến trẻ sẽ cảm thấy bị bỏ rơi và thiếu tình yêu thương. 

Nhưng đừng lo lắng quá, bởi chúng ta vẫn có cách để ngăn chặn tác động tiêu cực của điện thoại thông minh đến sự liên kết gia đình. Hãy dành thời gian cho gia đình, tạo ra những khoảnh khắc tuyệt vời bằng cách chơi đùa với con cái, nấu ăn cùng vợ chồng hoặc tham gia vào các hoạt động giải trí như xem phim, chơi game trên TV. Sử dụng ứng dụng lịch để đặt lịch hẹn với gia đình vào các ngày cuối tuần, hoặc sử dụng ứng dụng nhắc nhở để nhắc nhở mình về các nhiệm vụ trong gia đình như đưa đón con cái hoặc mua sắm.

Chúng ta cũng cần thiết lập những quy định rõ ràng về việc sử dụng điện thoại trong gia đình. Ví dụ, có thể giới hạn thời gian sử dụng điện thoại trong ngày và giữ điện thoại ở một nơi riêng biệt khi đang ở bên gia đình. Điều này sẽ giúp chúng ta tránh bị mất tập trung vào màn hình điện thoại và tập trung vào những khoảnh khắc đáng nhớ cùng gia đình.

Trong mọi trường hợp, quan trọng là chúng ta phải nhận thức được tác động của điện thoại thông minh đến cuộc sống gia đình và sử dụng nó một cách đúng đắn. Chúng ta không nên để điện thoại thông minh ngăn cản sự liên kết giữa các thành viên trong gia đình mà thay vào đó, hãy tận hưởng thời gian cùng gia đình để tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ.

HP