Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Trí tuệ nhân tạo ra tay xử kiện, giỏi hơn cả luật sư

Ảnh minh họa: pixabay.com

Theo Next Web, so với 100 luật sư hàng đầu thì thuật toán CaseCruncher Alpha, được các sinh viên ở Cambridge, Anh, phát triển, đã dự đoán chính xác hơn nhiều về các quyết định của thanh tra tài chính.

Cụ thể, ở London đã diễn ra một cuộc thi giữa 100 luật sư hàng đầu và chatbot CaseCruncher Alpha. Họ đã được giới thiệu các tình huống của vài trăm vụ tranh chấp về thanh toán tiền bảo hiểm. Nhiệm vụ đặt ra là phải đoán trước được những trường hợp nào mà thanh tra tài chính có thể giải quyết và những trường hợp nào thì không.

Tổng cộng, các luật sư và trí tuệ nhân tạo đã đưa ra 775 giả định. Thuật toán CaseCruncher Alpha đã chiến thắng khi dự báo đúng trong 86,6% số vụ. Các luật sư giàu kinh nghiệm chỉ thành công trong 66,3% trường hợp. Tuy nhiên, chatbot chỉ chính xác hơn so với người trong những vụ được mô tả với cách thức diễn đạt chính xác nhất.

 CaseCruncher là thành tựu của 3 sinh viên luật tại Cambridge: Josef Maruscak, Rebecca Agliolo và Ludwig Bull. Lúc đầu, chatbot chỉ giải đáp các câu hỏi pháp lý thông thường, nhưng sau đó khả năng đã được cải thiện đến mức chatbot đã học được cách dự đoán các phán quyết có thể có của quan tòa. Đáng ngạc nhiên là không ai trong số sinh viên trên nghiên cứu cụ thể về lập trình, họ chỉ quan tâm đến chủ đề này.

Bây giờ câu hỏi được đặt ra là liệu trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế hoàn toàn cho các luật sư hay trí tuệ nhân tạo sẽ chỉ thực hiện phần công việc mang tính máy móc lặp đi lặp lại, để con người thực hiện những công việc khó khăn?

Được biết chẳng bao lâu nữa ở Mỹ, với sự giúp sức của chatbot – trí tuệ nhân tạo, bất kỳ người dân nào không có kiến thức về pháp luật cũng có thể soạn thảo đơn kiện.

Kể từ tháng 2 năm tới, thuật toán DoNotPay sẽ soạn thảo tất cả các tài liệu cần thiết để đâm đơn ly hôn, cho phép tiết kiệm được tới 10.000 USD vốn phải chi trả cho các dịch vụ của luật sư.

Theo Vũ Trung Hương / motthegioi.vn