Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đi tầu xe cần biết: Quy định chuyển đổi hủy vé

Kể từ khi thị trường xe buýt liên tỉnh được tự do hóa năm 2013, hỏa xa Đức (Deutsche Bahn) không chỉ phải cạnh tranh vì giá xe buýt cực rẻ mà các điều kiện chuyển đổi hay hủy bỏ vé cũng hấp dẫn hơn, mặc dù chỉ trong ít trường hợp đi buýt nhanh hơn xe lửa.

di-tau-xe-can-biet
Hình ảnh chỉ mang tính minh họa

Tuy hỏa xa tăng lượng vé rẻ, hồi lại phụ phí nếu sử dụng ICE và phát hành nhiều loại vé mới, xe buýt vẫn rẻ hơn. Ngoài ra, đơn giản hoá khi trả lại vé không sử dụng cũng quan trọng cho người tiêu dùng. Trước khi chuyển đổi hoặc hủy bỏ, sở hỏa xa cần biết vé thuộc loại nào và mua ra sao. Nếu khách mua trực tuyến hoặc qua điện thoại di động vé giá du di (Flexpreis) còn được gọi là vé giá bình thường (Normalpreis) có thể hủy trực tuyến qua cổng thông tin điện tử di động „m.bahn“ hoặc sử dụng App „DB Navigator“. Miễn phí nếu hủy vé trước ngày khởi hành, hủy chậm hơn phải trả 17,50 € tiền dịch vụ.

„Sparpreis-Zusatz“ phụ giá vé tiết kiệm

Cứng nhắc hơn, vé giá tiết kiệm (Sparpreisticket) phải trả 17,50€ phí hủy, bao gồm cả hủy vào ngày vé có hiệu lực đầu tiên, hủy sau đó không được hoàn lại tiền. Nếu kế hoạch du lịch thay đổi có thể đổi vé tiết kiệm lấy vé thường Flexpreis. Khi đó phải trả phần chênh lệch giữa vé giá thường và vé giá tiết kiệm. Dịch vụ „phụ giá vé tiết kiệm“ này chỉ có thể thực hiện tại quầy.

Nếu vé thường được mua gửi qua bưu điện, muốn hoàn trả, phải điền trực tuyến mẫu hủy vé xin hoàn lại tiền, sau đó gởi bưu điện chung với vé đã mua, hoặc nộp tại quầy phục vụ. Trước ngày vé có hiệu lực được miễn phí hủy vé, ngày sau đó phải trả phí 17,50€.

Du lịch khứ hồi nên mua vé đi và về cùng một lúc. Trong trường hợp hủy chỉ phải trả một lần 17,50 €. Cũng được hoàn lại nếu không sử dụng vé về, nhưng với giá Sparpreis chỉ có thể xin trả lại nếu khứ hồi trong cùng ngày, vì ngày đi được xem là ngày vé có hiệu lực và cũng là hạn chót được phép hủy. Những quy định về phụ phí hủy vé 17,50 € cũng được áp dụng.

Không được đổi hay hủy vé loại đặc biệt có thể đi lại nhiều lần như Ländertickets (Bayern-Ticket, Niedersachsen-Ticket, Schöner-Tag-Ticket NRW v.v.), vé cuối tuần (Schönes- Wochenende-Ticket), vé đi toàn nước Đức (Quer-durchs- Land-Ticket), cũng như vé Regio120 và Regio120plus có thể đi tàu tại Thüringen, Sachsen und Sachsen-Anhalt với mức cây số giới hạn.

„MeinFernbus FlixBus“ dễ dãi hơn

Công ty „MeinFernbus FlixBus“ dễ dãi hơn, cho phép chuyển đổi vé miễn phí 15 phút trước khi khởi hành. Hoặc hủy vé lấy phiếu thay tiền mặt thì không phải trả thêm tiền.

Phải trả 15 € phí hủy nếu không muốn lấy phiếu đòi lại tiền mặt. Tuy nhiên vì giá vé buýt rẻ, nên thường không có lợi, trừ khi bỏ ý định tương lai sử dụng phiếu này đi du lịch với „MeinFernbus FlixBus“.

Thay đổi dữ kiện cá nhân như số điện thoại ghi nhầm, đổi tên họ khách du lịch cũng miễn phí, trừ trường hợp giá vé đắt hơn lúc đặt thì công ty sẽ tính thêm phần chênh lệch đó.

„Megabus“ cứng nhắc hơn

Công ty „Megabus“ do nhóm „Stagecoach“ của Anh sở hữu, xuất hiện trên thị trường Đức cuối năm 2014, có chính sách chuyển đổi nghiêm ngặt hơn, chỉ cho phép thay đổi trực truyến chuyến đi 24 giờ trước khi khởi hành.

Khách phải trả chênh lệch giữa giá vé đã thanh toán với mức giá vé mới còn có thể mua được cho chuyến đi đó. Nếu giá vé mới rẻ hơn cũng không được hoàn trả. Phải trả 1 € cho thay đổi vé đặt,   50 Cent cho chuyển đổi và 50 Cent phí dịch vụ. Đặt nhiều vé cho một hành trình phải đổi toàn bộ chứ không thể đổi cho từng cá nhân. Postbus cho phép thay đổi hay hủy chuyến đi, giờ hoặc ngày khởi hành 30 € phút trước khi xe chạy, trực tuyến hay gọi điện thoại dịch vụ và hoàn lại bằng phiếu có giá trị tương đương. Trường hợp hủy phải trả 10 € phí hủy cho mỗi vé.

Quyền hành khách

Theo quy phạm EU số 181/2011, phải hoàn lại giá vé hay chuyển đổi miễn phí trong trường hợp xe quá tải hành khách, hoặc chuyến đi bị hủy bỏ, cũng như khởi hành trễ hơn 120 phút. Nếu chuyến di dài hơn 3 tiếng và xe không khởi hành đúng giờ hoặc trễ hơn 90 phút phải bồi thường cho hành khách như ăn nhẹ và nước giải khát trong lúc chờ đợi.

Ngoài ra, phải đền tiền trọ khách sạn cho đến 2 đêm, tối đa 80 € một đêm nếu khách không được vận chuyển. Trường hợp điều kiện thời tiết khắc nghiệt hay thiên tai lớn, công ty xe buýt không phải chịu trách nhiệm.

Bùi Hồng (tổng hợp)

Hãy nhấn “Thích Trang” và “Chia sẻ” bên dưới để mọi người có nhiều thông tin về pháp luật, các chế độ chính sách đối với người nước ngoài ở Đức trên trang Facebook của bạn!