Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Cựu thủ tướng Helmut Kohl thắng kiện triệu Euro

Di sản – Biên bản Kohl là cuốn sách bán chạy nhất năm 2014. Ảnh minh họa: https://pixabay.com

TBVĐ- Ông Helmut Kohl được đền bù thiệt hại một triệu Euro, do cuốn sách „Vermächtnis: Die Kohl-Protokolle“ (Di sản – Biên bản Kohl) của nhà tiểu sử học Heribert Schwan vi phạm nặng nề quyền cá nhân của ông.

Tháng 4, tòa án tiểu bang Landgericht Köln đã phán cựu thủ tướng Helmut Kohl được nhận khoản bồi thường kỷ lục một triệu Euro, do việc xuất bản quyển sách „Di sản – Biên bản Kohl“ vi phạm trách nhiệm im lặng, giữ bí mật và vi phạm nặng nề quyền cá nhân của vị cựu thủ tướng 87 tuổi ở 116 đoạn văn (án số: 14 O 286/14 và 14 O 261/16, ngày 27.04.2017).

Vi phạm quyền cá nhân: Cuốn sách Di sản – Biên bản Kohl của hai tác giả Heribert Schwan và Tilman Jens được nhà xuất bản Heyne-Verlag cho ra mắt vào đầu tháng 10.2014, trong đó có các câu trích dẫn không mấy nhã nhặn của ông Kohl từ các cuộc nói chuyện giữa ông và nhà chấp bút Schwan trong năm 2001 và 2002 để viết hồi ký. Ông Kohl kể về cuộc đời của mình, sự nghiệp chính trị và những đối thủ trên chính trường. Những cuộc nói chuyện này đều được thu âm lại. Ông Schwan phỏng vấn cựu thủ tướng tổng cộng hơn 600 giờ và ghi âm vào 200 cuộn băng. Trước khi phát hành tập 4 và cũng là tập cuối của hồi ký, cả hai xảy ra tranh cãi và ông Kohl tuyên bố chấm dứt hợp tác với ông Schwan. Một thời gian sau, ông Schwan tự ý lấy bản thảo từ các cuộc phỏng vấn viết thành sách và bán cho nhà xuất bản Heyne. Cuốn sách này là cuốn bán chạy nhất năm 2014. Cựu thủ tướng cảm thấy bị tổn thương, vi phạm quyền riêng tư cá nhân. Nhiều đoạn trong cuốn sách liên quan đến những lời chỉ trích những nhà chính trị nổi tiếng khác của ông. Chẳng hạn, ông nhận xét thủ tướng đương nhiệm Merkel là „vụng về“, „không biết gì về chính trị“, gọi cựu tổng thống Christian Wulff là „tên phản bội tệ hại“. Cho đến nay chưa thấy Helmut Kohl phủ định bất cứ thông tin nào trong Di sản.

Vi phạm trách nhiệm im lặng: Theo tòa, chỉ ông Kohl mới được toàn quyền quyết định những câu chữ nào được công bố và câu nào không. Ông Schwan đã vi phạm trách nhiệm im lặng và giữ bí mật. Chính ông Schwan đã nhiều lần cho biết, mỗi khi nói về một vấn đề nhạy cảm, ông Kohl đều yêu cầu không được viết ra.

Số tiền bồi thường kỉ lục: Cho đến nay, số tiền bồi thường do vi phạm quyền cá nhân vì xuất bản trái phép là 400.000 Euro, cụ thể trong vụ kiện giữa người dẫn chương trình Jörg Kachelmann và công chúa Madeleine của Thụy Điển. Do đó, tiền bồi thường 1 triệu Euro của cựu thủ tướng là con số kỉ lục. Tuy nhiên, phán quyết này chưa có giá trị pháp lý, do Luật sư của các tác giả và nhà xuất bản đã thông báo sẽ chống lại phán quyết này đến cùng. Ban đầu, cựu chủ tịch đảng CDU yêu cầu hai tác giả Schwan và Jens cũng như nhà xuất bản Heyne bồi thường 5 triệu Euro.

Trúc Quỳnh