Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Có được sử dụng ứng dụng điện thoại báo máy chụp tốc độ?

Máy bắn tốc độ ở Đức. Ảnh: Trung Hiếu

TBVĐ- Hàng triệu người Đức cài đặt ứng dụng điện thoại giúp cảnh báo những nơi có máy chụp tốc độ. Tuy nhiên, đối với những người lái xe, việc sử dụng ứng dụng này là bất hợp pháp.

Về cơ bản, radio được phép cảnh báo nơi có máy chụp tốc độ, nhưng người lái xe không được sử dụng ứng dụng điện thoại có chức năng này. Theo điều §23, khoản 1c Luật an toàn giao thông, „người lái xe không được sử dụng thiết bị điện tử với chức năng cảnh báo hay làm nhiễu loạn các biện pháp giám sát giao thông. Điều này đặc biệt áp dụng cho các thiết bị làm nhiễu loạn hay cảnh báo nơi có gắn thiết bị đo tốc độ“. Tòa án tiểu bang Rostock (án số: 21 Ss Owi 38/17) và Celle (án số: 2 Ss OWi 313/15) đã từng có phán quyết theo quy định này.

Thông thường, khi kiểm tra giao thông, cảnh sát không được quyền tịch thu hay khám xét điện thoại của người tham gia giao thông. Do đó, việc phát hiện có cài đặt ứng dụng cảnh báo trong điện thoại (Blitzer- App) hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, nếu bị cảnh sát bắt gặp khi đang sử dụng Blitzer-App, sẽ bị phạt 75 Euro và một điểm trong Flensburg. Hình phạt này có vẻ không làm nhiều người lái xe hoảng sợ, do chỉ riêng ứng dụng Blitzer.de của công ty Eifrig Media đã có 3,5 triệu người sử dụng.

Tuy nhiên, quy định cấm này chỉ áp dụng cho người lái xe, không áp dụng cho người ngồi ghế phụ lái. Có nghĩa, người ngồi ghế phụ lái được phép mở ứng dụng Blitzer-App trên điện thoại và thông báo cho người lái xe những nơi có gắn máy bắn tốc độ. Ngoài ra, luật cũng không cấm người lái xe tìm hiểu thông tin về vị trí máy bắn trên điện thoại trước khi xe khởi hành hay trong khi dừng xe nghỉ giữa đường.

Người lái xe không được sử dụng điện thoại trong khi lái, chẳng hạn để nhâp địa chỉ mới vào ứng dụng định vị. Mùa Thu năm 2017, Bộ Giao thông Liên bang đã mở rộng và thắt chặt luật cấm sử dụng điện thoại khi lái xe. Sắp tới, việc sử dụng bất kì thiết bị điện tử gây mất tập trung khi lái xe đều bị cấm (điều 23, khoản 1a Luật an toàn giao thông). Nếu bị phát hiện sẽ bị phạt ít nhất 100 Euro và một điểm trong Flensburg, ngoại trừ khi dừng xe và động cơ được tắt hoàn toàn. Dừng đèn đỏ cũng không được sử dụng điện thoại.

Blitzer-App hoạt động ra sao? Các ứng dụng Blitzer-App cho hệ điều hành Android, iOS hay một hệ điều hành khác đa số đều hoạt động như nhau. Khi cài đặt, đồng nghĩa với việc người sử dụng cho phép ứng dụng này sử dụng chức năng định vị của điện thoại. Qua đó, ứng dụng biết được vị trí chính xác của thiết bị. Một vài ứng dụng có thể định vị toàn châu Âu. Khi xe của người sở hữu điện thoại có cài đặt ứng dụng đến gần một thiết bị chụp tốc độ, ứng dụng này sẽ cảnh báo bằng âm thanh hoặc hình ảnh hoặc cả hai. Khi đó, người lái xe có thể điều chỉnh tốc độ để không bị máy bắn và phạt tiền.

Hải Nam