Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Cố cùng để vào tù

Toà án Landgericht Kassel đã kết  thúc xét xử vụ án lừa đảo, giả mạo giấy tờ, gây thiệt hại cho khách hàng 30 triệu Euro.

Bị cáo người Kassel, 36 tuổi, nguyên là người sáng lập Công ty cổ phần đầu tư tài chính F & P. Đó là một công ty tín dụng, kinh doanh tiền, nhận tiền gửi rồi đem cho vay hoặc đầu tư tiếp vào thị trường tiền tệ. Vợ của bị cáo 41 tuổi, có chân  trong Hội đồng quản trị, cũng bị xét xử với cáo buộc tòng phạm. Toà tuyên phạt người chồng 5 năm tù giam, can tội lợi dụng tín nhiệm, lừa đảo, và giả mạo giấy tờ; phạt người vợ 22 tháng án treo, mức nhẹ bởi đồng bị cáo chỉ can phạm vào giai đoạn cuối, mấy tháng trước khi bê bối của công ty bị phát hiện, và cũng chỉ nhằm cứu vãn tình thế. Hậu qủa trên là kết qủa 9 năm kinh doanh liều lĩnh và cố cùng của người chồng. Khi công ty rơi vào tình huống mất khả năng thanh toán vào năm 1996, thay vì báo phá sản, người chồng lại giả mạo chứng từ thu chi, làm sai lệch hồ sơ, để chứng minh công ty có lãi cao, nhằm thu hút khách hàng tiếp tục rót tiền vào công ty để có nguồn thanh toán. Trong khi, trên thực tế công ty đang lỗ hàng triệu Euro.  Với  cách  làm  phù phép, người chồng đã đưa ra được những con số trên trời, lãi suất ký hợp đồng trả cho người gửi lên tới 22% / năm, trong khi mức của Ngân hàng Liên  bang chỉ trên 4 %. Mức tỷ suất lãi kinh khủng đó đã cuốn hút được tới 2.873 người gửi, với tổng số tiền gửi lên tới 66 triệu Euro, bình  quân,  mỗi  người  gửi tới 23.000 Euro. Số tiền trên, công ty F & P lại dùng đầu tư tiếp vào các công ty tin dụng khác hoặc mua cổ phiếu gộp, nhưng lại nhằm vào loại lãi suất lớn, bất chấp loại đó bao giờ rủi ro cũng cao, như đánh bạc. Chánh toà kết luận, thực ra bị cáo can tội, không nhằm mục đích làm giàu cá nhân, mà chỉ do đánh giá khả năng kinh doanh của mình qúa cao, vừa không muốn mất khách hàng cũ (báo phá sản, trả lại tiền cho họ) vừa muốn có thêm người gửi để kinh doanh tiếp, hy vọng lấy lại được những khoản tiền kinh doanh đã bị thua lỗ – tâm lý của kẻ đánh bạc ! Góp phần tạo nên tội danh  cho bị cáo, là những chuyên gia kiểm tra tài chính và tư vấn thuế cho F & P đã nhắm mắt làm ngơ trước những số liệu vô lý.

Chánh tòa cho biết, số tiền gốc của khách hàng qua 9 năm kinh doanh của công ty F & P, nay may ra chỉ còn một nửa, để trả lại họ !

(Chương Sinh tổng hợp)