Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Chuyên gia Đức khuyến nghị nên tiêm vaccine đậu mùa khỉ cho người có nguy cơ cao

Ảnh minh họa: pixabay.com

Ủy ban tiêm chủng thường trực (STIKO) của Đức ngày 21/7 khuyến nghị nước này nên sử dụng tất cả nguồn vaccine đậu mùa khỉ có sẵn để tiêm mũi đầu tiên cho những người có nguy cơ cao và mũi thứ hai sẽ chỉ tiến hành khi có đủ lượng.

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn thông báo của STIKO cho biết để làm chậm lại tốc độ lây lan của đậu mùa khỉ trước khi có thể chấm dứt các ổ dịch bùng phát, việc bao phủ tỷ lệ vaccine cao cho các nhóm nguy cơ cao là cần thiết. 

Cho đến nay, Đức đã ghi nhận khoảng 2.110 ca mắc đậu mùa khỉ, trong tổng số gần 14.000 ca trên toàn thế giới. STIKO khuyến nghị những người trên 18 tuổi đã tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc có nguy cơ cao nhiễm đậu mùa khỉ nên tiêm 1 mũi vaccine của Hãng công nghệ sinh học Bavarian Nordic của Đan Mạch. 

Theo STIKO, các nhóm có nguy cơ cao gồm những người đã tiếp xúc trực tiếp trên da, tiếp xúc gần với người bị mắc bệnh đậu mùa khỉ, nhân viên phòng thí nghiệm tiếp xúc không được bảo vệ với các mẫu bệnh phẩm, cũng như những người đồng tính nam nên đi tiêm phòng vaccine.

Trước đó, Viện Robert Koch (RKI), cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Đức cho biết có khoảng 130.000 người cần tiêm vaccine đậu mùa khỉ, tuy nhiên hiện nước này mới nhận được 40.000 liều vaccine Jynneos của Bavarian Nordic (còn được gọi là Imvanex ở châu Âu). Dự kiến sẽ có thêm 200.000 liều nữa về trong quý III/2022.

Vaccine đậu mùa Imvanex, được cấp phép sử dụng tại Liên minh châu Âu (EU), đã sẵn sàng để tiêm cho những người có nguyện vọng. Vaccine này có khả năng bảo vệ, chống cả bệnh đậu mùa và đậu mùa khỉ do virus gây bệnh tương tự nhau.

Phương Hoa (TTXVN)