Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Chuyến bay bị ảnh hưởng bởi đình công sân bay Đức: Các điều hành khách cần biết về quyền lợi của mình

Những hình ảnh thường thấy trên các chuyến bay từ Đức vầ Việt Nam của mọi người khi về thăm gia đình. Ảnh: Bảo Quốc

Tại Đức, ngày mai là lần thứ ba trong một tháng và lần thứ hai trong tuần này, Verdi kêu gọi đình công đối với nhân viên mặt đất tại sân bay Đức. Lần này, hành khách khởi hành từ các sân bay ở Cologne-Bonn, Düsseldorf, Stuttgart và Karlsruhe sẽ bị ảnh hưởng.

Khi hãng hàng không chậm trễ hoặc hủy chuyến bay, hành khách có quyền được bảo vệ theo các quy định của Liên minh châu Âu (EU). Dưới đây là một số điểm quan trọng về quyền lợi của hành khách:

Trường hợp hãng hàng không phải bồi thường:

  • Chuyến bay bị hủy trong thời gian ngắn trước giờ khởi hành.
  • Chuyến bay bị overbooked.
  • Chuyến bay đến điểm đến trễ ít nhất 3 giờ.

Mức bồi thường:

  • Chuyến bay ngắn hạn (khoảng cách dưới 1.500 km): 250 euro.
  • Chuyến bay trung hạn (khoảng cách từ 1.500 đến 3.500 km): 400 euro.
  • Chuyến bay dài hạn (khoảng cách trên 3.500 km): lên đến 600 euro.

Lưu ý rằng mức bồi thường có thể giảm 50% nếu hành khách chấp nhận đi chuyến bay thay thế và đến điểm đến muộn không quá 2 giờ (tuyến ngắn) hoặc 4 giờ (tuyến dài).

Trường hợp hãng hàng không không phải bồi thường thiệt hại:

  • Chuyến bay bị hủy do hoàn cảnh bất thường không thể tránh được, như thiên tai, bất ổn chính trị, rủi ro an ninh và quyết định của cơ quan quản lý không lưu thông hàng không.
  • Hãng hàng không có bằng chứng rằng họ đã áp dụng tất cả các biện pháp hợp lý để tránh chậm trễ hoặc hủy chuyến do đình công của công nhân.
  • Hành khách bỏ lỡ chuyến bay, ví dụ như đến sân bay muộn.

Tuy nhiên, hành khách nên kiểm tra điều kiện và quy định của hãng hàng không trước khi đi để đảm bảo được bảo vệ đúng cách và biết cách yêu cầu bồi thường khi cần thiết.

Ngoài ra, hãy lưu ý rằng các quyền hành khách của EU chỉ áp dụng khi chuyến bay của bạn thuộc phạm vi EU hoặc khu vực Schengen, hoặc nếu chuyến bay khởi hành từ EU/khu vực Schengen.

Khi gặp vấn đề về chuyến bay, hành khách nên liên hệ trực tiếp với hãng hàng không để được hỗ trợ kịp thời. Trong một số trường hợp, hành khách có thể được cung cấp vé máy bay thay thế miễn phí, bố trí chỗ ở hoặc được hoàn tiền vé máy bay. 

Hải Nam