Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Châu Âu lên danh sách trừng phạt các “Thiên đường thuế”

Ảnh minh họa: pixabay.com

Uỷ ban châu Âu được cho là đang lên danh sách trừng phạt hơn 10 quốc gia và vùng lãnh thổ dung túng cho việc trốn thuế.

Hơn 10 quốc gia và vùng lãnh thổ nổi tiếng là các “thiên đường thuế” đang bị Uỷ ban châu Âu liệt vào danh sách đen yêu cầu giải trình trong vòng 1 tháng tới, trước khi bị áp đặt các lệnh trừng phạt vì việc dung túng cho các hoạt động trốn thuế.

Thông tin này được đưa ra vào thời điểm châu Âu đang rúng động bởi các bài điều tra được hàng loạt các hãng thông tấn lớn của châu lục và thế giới đưa ra từ hôm 5/11 liên quan đến bê bối “Hồ sơ Thiên đường” (Paradise Papers), theo đó hàng loạt các tập đoàn, các doanh nhân, chính trị gia và người nổi tiếng ở châu Âu đã trốn tránh các nghĩa vụ thuế ở châu Âu bằng các thủ thuật pháp lý tinh vi.

Trong phiên họp của các Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính châu Âu đang diễn ra tại Brussels, Bỉ chủ đề về các “thiên đường thuế” đã gấp rút được đưa vào nghị trình thảo luận, sau công bố điều tra của báo chí châu Âu.

Hiện tại, hai “thiên đường thuế” bị Uỷ ban châu Âu điều tra gắt gao nhất là Malta – một quốc đảo nhỏ bé nằm giữa Địa Trung Hải, và đảo Man – một hòn đảo tự trị nằm giữa Anh và Ireland và dưới sự bảo trợ của Nữ hoàng Anh.

Trong ngày 7/11, Uỷ viên châu Âu phụ trách các vấn đề kinh tế và thuế là Pierre Moscovici đã gửi yêu cầu cung cấp thông tin đến Malta và đảo Man, liên quan đến việc né tránh các khoản thuế giá trị gia tăng (VAT) của các doanh nghiệp và công dân châu Âu, hay việc dung túng cho nhiều công ty lập các hòm thư “ma” nhắm trốn thuế. Đây được xem là bước đi đầu tiên trước khi áp dụng các lệnh trừng phạt.

Tuy nhiên, danh sách các “Thiên đường thuế” nằm trong tầm ngắm của Uỷ ban châu Âu còn có nhiều hòn đảo và vùng lãnh thổ nằm ngoài châu Âu, trong đó đa số là các đảo quốc và vùng lãnh thổ nhỏ bé và xa xôi ở các vùng biển Caribbean và Thái Bình Dương.

Trong vài năm qua, việc các tập đoàn lớn hay những nhân vật giàu có trốn thuế hay tránh nộp thuế bằng các chiến lược “tối ưu hoá về thuế” đang trở thành một trong các thách thức lớn với các nước châu Âu. Nhiều bê bối về trốn thuế đã được phanh phui trong thời gian qua như vụ “Hồ sơ Panama”, vụ “Hồ sơ Luxemburg” (Luxleaks) và hiện tại là vụ “Hồ sơ thiên đường”./.

Theo Quang Dũng / vov.vn