Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Cẩn trọng bị phạt hàng ngàn Euro vì chụp ảnh người lạ

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Thời đại kỹ thuật số, gần như ai cũng sở hữu điện thoại với chế độ chụp hình có thể chụp mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, chụp hình người lạ có thể bị phạt hành chính, thậm chí phạt tù.

Một nhà báo đã tình cờ quan sát việc một bệnh nhân bị nghi nhiễm bệnh Ebola được chuyển vào bệnh viện và lấy điện thoại ra chụp lại sau đó chuyển hình cho tòa soạn báo. Tòa soạn đã công khai tấm hình này trong một bài viết và không làm mờ mặt.

Theo phán quyết của tòa án tiểu bang Köln, mặc dù năm 2014, những trường hợp nghi nhiễm Ebola có thể được xét vào sự kiện lịch sử, nhưng điều này không có nghĩa được phép công khai hình ảnh như trong vụ kiện. Nhu cầu không muốn bị công khai và nhận dạng là bệnh nhân có nguy cơ lây nhiễm của bệnh nhân quan trọng hơn. Trước khi công khai, ít nhất nhà báo nên làm mờ mặt người trong hình. Do không lưu tâm đến điều này nên nhà báo đã bị phạt hành chính 3200 Euro (OLG Köln, án quyết ngày 2-6-2017, án số: 1 RVs 93/17).

Phát tán hình có thể bị phạt tù

Về cơ bản, nếu những người được chụp đều đồng ý với việc chụp hình thì không vẫn đề gì. Sự đồng ý không nhất thiết phải được thực hiện bằng văn bản hay nói rõ ra thành câu như „Được, bạn có thể chụp hình tôi“. Thông thường chỉ cần người đó chủ động nhìn vào ống kính và cười là có thể ngầm hiểu người đó đồng ý.

Nếu người bị chụp chưa đồng ý, việc chụp hình có thể vi phạm quyền cá nhân (Persönlichkeitsrecht) của họ và có quyền yêu cầu bồi thường và chấm dứt hành động này.

Tuy nhiên, tại những nơi công cộng và danh lam thắng cảnh rất khó có thể chụp hình cảnh vật mà không dính người lạ vào. Trong trường hợp này, chụp hình người lạ không bị cấm với điều kiện người đó chỉ bị dính vào hình, không phải trung tâm của bức ảnh.

Phải rất cẩn trọng khi không chỉ chụp hình cho album ảnh cá nhân hay lưu trong máy tính mà đăng ảnh công khai, chẳng hạn trên báo chí, các trang web kinh doanh hay thậm chí đăng trên blog cá nhân hay mạng xã hội cũng có thể bị phạt. Theo điều §33, Luật bản quyền nghệ thuật (KunstUrhG), hành động phát tán hình ảnh trái phép có thể bị phạt tiền hay phạt tù đến một năm.

Khi nào được phát tán hình ảnh khi chưa được đồng ý

Theo điều §22 Luật bản quyền nghệ thuật, được phép phát tán hình ảnh người lạ khi được họ đồng ý. Vậy nếu người đó nhìn vào camera và cười có được hiểu là đồng ý không? Tốt nhất không nên trông cậy vào điều này, do khi đó người được chụp thường không biết liệu tấm hình đó sẽ được xuất hiện ở đâu và như thế nào.

Theo điều 23, Luật bản quyền nghệ thuật, được phát tán hình ảnh trong khi chưa được đồng ý nếu người được chụp chỉ bị dính vào hình phong cảnh hay một địa danh công cộng nào đó. Điều tương tự áp dụng cho các sự kiện, buổi tụ tập, hội họp nơi công cộng hay nhân vật lịch sử, chẳng hạn những người nổi tiếng trong lĩnh vực thể thao, chính trị, văn hóa, khoa học, xã hội hay cả những người là trung tâm của các phương tiện truyền thông do liên quan đến một sự kiện cụ thể như tai nạn, kiện cáo…Trong một số trường hợp kiện tụng, tòa án phải cân nhắc giữa nhu cầu phát tán hình ảnh của người chụp và nhu cầu không muốn bị phát tán của người bị chụp xem việc nào quan trọng hơn.

Lưu Phong