Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Cách xử lý rác cồng kềnh

TBVDD- Người dân Đức rất coi trọng việc phân loại rác và xem đó như một phần nghĩa vụ với môi trường. Đối với các loại rác cồng kềnh, khó xử lý như đồ nội thất không được phép vứt bừa bãi, mà phải gọi cho công ty môi trường đến thu gom và xử lý.

Tự mang đến các trung tâm tái chế (Wertstoff- oder Recyclinghof) ở các địa điểm của thành phố. Ưu điểm của cách này có thể vứt bỏ được cả rác điện tử và kim loại cùng lúc. Tuy nhiên, người dân phải tự mang đồ cần loại bỏ đến do đó cần một chiếc xe ô tô to hoặc xe tải để chứa đồ đạc. Địa điểm và lệ phí vứt đồ tại các điểm thu gom phụ thuộc vào từng địa phương. Ví dụ ở Leipzig miễn phí cho công dân thành phố tự mang đến địa điểm thu gom được quy định nhưng khi đi cần mang giấy chứng minh, giấy chứng nhận đăng ký hộ khẩu lưu trú tại Leipzig.

Đặt một container thu gom rác cồng kềnh tại nơi ở vào một ngày nhất định, tùy thuộc vào từng thành phố việc thu gom kiểu này có thể được miễn phí 1 hoặc 2 lần trong năm. Mọi người cần liên hệ với công ty môi trường để nhận được lịch hẹn thu gom, thể tích chứa rác tối đa và các lệ phí (nếu có). Rác cồng kệnh xếp trên vỉa hè không chắn hết lối đi người đi bộ cần giữ khoảng cách 1,30m.

Ngoài ra, mọi người có thể thuê công ty tư nhân chuyên xử lý rác cồng kềnh.

Tùy thuộc vào từng thành phố mà rác thải cồng kềnh được xử lý khác nhau. Một số nơi đưa ra một ngày cố định rác thải cồng kềnh có thể được lấy đi miễn phí, ngoài những ngày được quy định người dân phải trả tiền. Một số thành phố khác thì yêu cầu người dân tự đăng ký để nhân viên đến thu gom tại nơi cư trú, có chỗ cho miễn phí 1 năm một lần nhưng có nơi thì không. Lệ phí phụ thuộc vào số lượng rác thải, chi phí xử lý cho 1 m khối thể tích chất thải cồng kềnh dao động từ 30 đến 50 Euro, trung bình từ 220 Euro đến 1000 Euro cho một container chứa.

Hải Phong