Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Cách tiết kiệm chi phí lò sưởi

Ảnh minh họa: pixabay.com

Theo kết quả thăm dò mới nhất của Viện Nghiên cứu Thị trường Innofact, 93% người được hỏi tìm cách tiết kiệm chi phí lò sưởi. Trong đó, 1/2 số người chỉ bật lò sưởi khi ở nhà hay mặc thêm áo ấm thay vì bật tối đa lò sưởi. Gần 50% người được hỏi không bật lò sưởi hành lang hay phòng ngủ.

cach-tiet-kiem-lo-suoi Trung bình, lò sưởi tiêu tốn 2/3 năng lượng cần thiết của một hộ gia đình. Theo Cơ quan Năng lượng Đức (dena), chi phí lò sưởi trong 10 năm gần đây tăng khoảng 90%. Do đó dễ hiểu khi nhiều người tiết kiệm chi phí này. Sau đây là một số biện pháp đơn giản:

Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý: Cứ giảm một độ trong phòng giúp giảm 5% chi phí sưởi. Nên điều chỉnh nhiệt độ riêng cho từng phòng: Hiệp hội thuê nhà Đức DMB khuyên nên giữ 20 đến 22 độ ở phòng khách, 18 đến 20 độ trong bếp và 16 độ phòng ngủ. Phòng tắm cần ấm nhất, khoảng 23 độ. Theo dena, số 3 ở tay nắm lò sưởi tương đương 20 độ. Trang web Energiespartipps.de cảnh báo, nếu bật số 5, sẽ khiến giới hạn nhiệt độ được lắp đặt sẵn vô hiệu lực. Khi đó, năng lượng tiêu thụ cao, nhưng phòng không được sưởi ấm nhanh hơn. Tốt nhất nên sử dụng máy điều nhiệt có thể lập trình (progmammierbare Heizkörperthermostate) được bán ở Baumarkt giá vài Euro. Qua đó, có thể lập trình giờ tăng, giảm nhiệt độ cho tất cả các ngày trong tuần. Tuy nhiên, cần lưu ý, nếu tắt hoàn toàn lò sưởi, sẽ dễ gây nấm mốc. Không nên để nhiệt độ phòng thấp hơn 15 độ nhiều ngày liền, bởi tường sẽ bị ẩm. Do đó, ngay cả khi vắng nhà nhiều ngày, vẫn nên bật lò sưởi.

Thông gió thường xuyên: Cả trong mùa cần sưởi ấm vẫn phải thông gió thường xuyên. Trung bình, trong hộ gia đình 4 người, hàng ngày bốc hơi khoảng 10 lít nước. Tuy nhiên, không nên hé cửa sổ. Nếu hé khi lò sưởi vẫn bật, sẽ mất nhiều nhiệt. Tốt nhất nên mở to tất cả cửa sổ trong vài phút để thông khí, đồng thời vặn nhỏ lò sưởi. Theo trang web Energiespartipps.de, thông khí kiểu nhanh này không khiến nhiệt tích trữ trong nền và tường nhà mất đi, do chỉ mỗi luồng không khí được trao đổi. Thông khí bằng cách mở to, thay vì hé cửa sổ giúp tiết kiệm nhiên liệu đến 200 Euro mỗi mùa lạnh.

Dọn dẹp và xả khí lò sưởi: Lò sưởi thường bị che khuất bởi rèm cửa dày, đồ nội thất cồng kềnh hay tủ quần áo. Hậu quả: Do luồng khí nóng khó được lưu thông nên lò sưởi phải hoạt động mạnh hơn kéo theo chi phí sưởi cao hơn. Nếu lò sưởi phát ra tiếng động hay tỏa nhiệt không đều, có nghĩa trong đó có nhiều không khí. Với chìa khóa chuyên dụng, có thể xả khí trong lò sưởi dễ dàng. Bằng cách này, người tiêu dùng có thể giảm chi phí sưởi đến 15%. Đối với những phòng ít được sưởi, nên đóng cửa thường xuyên, nếu không sẽ mất nhiệt. Kẽ hở ở cửa ra vào và cửa sổ cần được bịt kín, tốt nhất nên dùng băng dính Isolierband được bán ở Baumarkt với giá phải chăng. Cầu kì hơn có thể dùng cửa kéo Rollladenkästen và ống sưởi Heizrohr, có thể lắp bởi thợ thủ công. Ở mặt trong cửa có thể dán tấm cách nhiệt. Ống dẫn nước lò sưởi, những đoạn nằm tự do có thể bao bởi vật liệu cách nhiệt đặc biệt được bán tại Baumarkt. Lắp tấm cách nhiệt đằng sau lò sưởi giúp hạn chế nhiệt mất đi thông qua tường mỏng.

Nhiệt độ cảm giác: Nền nhà bằng gỗ, đá hay gạch thường tạo cảm giác lạnh, nhưng nếu đặt thảm, sẽ thay đổi cảm giác lạnh chủ quan. Khi đó, người tiêu dùng thường cảm nhận phòng ấm hơn khoảng 2 độ, cảm thấy thoải mái hơn và không phải bật to lò sưởi.

Ngọc Chiến (tổng hợp)

Hãy nhấn “Thích Trang” và “Chia sẻ” bên dưới để mọi người có nhiều thông tin về pháp luật, các chế độ chính sách đối với người nước ngoài ở Đức trên trang Facebook của bạn!