Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đề phòng trước chiêu lừa đảo từ các nhà tư vấn năng lượng giả mạo gõ cửa nhà bạn

Ảnh minh họa: pixabay.com

Trong thời gian gần đây, Trung tâm bảo vệ người tiêu dùng Sachsen đã đưa ra cảnh báo về một chiêu lừa đảo mới mà mọi người cần cảnh giác.

Các kẻ lừa đảo giả mạo là những nhân viên tư vấn năng lượng và đến gõ cửa các ngôi nhà và đề nghị giúp đỡ bạn trong việc đăng ký hoặc gia hạn cho bạn Chương trình kiểm soát giá năng lượng.

Tuy nhiên, đây chỉ là một cách để kẻ lừa đảo lấy thông tin cá nhân quan trọng từ bạn. Bằng những lời nói đẹp đẽ và mánh khóe tinh vi, họ sẽ thu thập tên, địa chỉ, nhà cung cấp năng lượng hiện tại và số đồng hồ từ bạn.

Nguy cơ lớn là những thông tin này có thể bị lạm dụng để kẻ lừa đảo tiến hành việc chuyển đổi nhà cung cấp năng lượng mà bạn không hề hay biết. Kẻ lừa đảo có thể gửi thông báo hủy hợp đồng với nhà cung cấp điện hiện tại và ký một hợp đồng mới, có giá cả đắt đỏ hơn nhiều. Đáng chú ý là, họ không ngại việc giả mạo chữ ký của bạn để hoàn tất quy trình này. Kẻ lừa đảo sẽ nhận hoa hồng từ hợp đồng mới, đắt đỏ hơn.

Để bảo vệ mình khỏi những mưu mẹo của những kẻ lừa đảo, hãy ghi nhớ những điều sau:

Luôn đặt câu hỏi: Khi có một người lạ đến và tự xưng là nhân viên tư vấn năng lượng, hãy hỏi họ về nhà cung cấp điện mà bạn đang sử dụng. Nếu họ không thể cung cấp thông tin chính xác, họ có thể là kẻ lừa đảo.

Đề phòng trước khi chia sẻ thông tin cá nhân: Không chia sẻ tên, địa chỉ, thông tin nhà cung cấp năng lượng và số đồng hồ của bạn với bất kỳ ai mà bạn không biết hoặc không tin tưởng hoàn toàn.

Tận dụng quyền của bạn: Nếu bạn đã bị lừa và đã ký một hợp đồng mới, hãy sử dụng quyền rút lại trong vòng 14 ngày. Nếu bạn không được thông báo đúng cách về quyền này, thời hạn rút lại sẽ được kéo dài.

Báo cáo sự việc: Nếu bạn đã trở thành nạn nhân của chiêu lừa đảo, hãy liên hệ với nhà cung cấp điện cũ của bạn và thông báo về tình huống. Bạn cũng nên báo cáo sự việc cho cơ quan bảo vệ người tiêu dùng hoặc cơ quan chức năng tương ứng để giúp ngăn chặn các hoạt động lừa đảo tương tự trong tương lai.

Việc tự bảo vệ và nâng cao nhận thức là cực kỳ quan trọng để tránh rơi vào mắc chiêu lừa đảo như vậy. Hãy cảnh giác và bảo vệ bản thân cũng như gia đình khỏi các hoạt động lừa đảo này.

HN