Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Bầu cử Đức: Hơn 1/3 số cử tri vẫn đang “lưỡng lự”

Kết quả thăm dò công bố ngày 15/9 cho thấy: tỷ lệ cử tri ủng hộ Thủ tướng Đức Angela Merkel đã suy giảm, trong khi hơn 1/3 số người được hỏi chưa quyết định họ sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên nào, dù cuộc bầu cử nước này sắp diễn ra vào 24/9 tới.

Cuộc khảo sát hàng tuần – do Forschungsgruppe Wahlen phối hợp với kênh truyền hình ZDF thực hiện – cho thấy: tỷ lệ ủng hộ đối với Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) bảo thủ của bà Merkel giảm 2% xuống còn 36%. Tuy nhiên, đây vẫn là mức tín nhiệm cao nhất của một đảng phái trong nghị viện Đức.

Về phía các đảng khác, tỷ lệ ủng hộ Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) thiên về cánh tả tăng 1%, đạt 23%. Đảng Dân chủ Tự do (FDP) và Giải pháp thay thế đối với nước Đức (AfD) đều có tỷ lệ ủng hộ là 10%. Tiếp đó là Đảng Linke (9%) và Đảng Xanh (8%).

Cuộc thăm dò ý kiến 1.383 cử tri được tiến hành từ 12/9 tới 14/9, cũng cho thấy rằng có tới 39% số người được hỏi trả lời rằng họ không chắc mình sẽ bỏ phiếu như thế nào.

“Hơn bao giờ hết, tất cả các cuộc khảo sát kiểu này đều đang được tiến hành với tâm lý bán tín bán nghi. Có thể sẽ xảy ra một số bất ngờ trong đêm bỏ phiếu” – chuyên gia khoa học chính trị Gero Neugebauer, tại Đại học Tự do ở Thủ đô Berlin, nói.

Chuyên gia này nghi ngờ khả năng SPD có thể vượt qua CDU của bà Merkel. Ông cũng dự đoán rằng CDU sẽ là đảng giữ thế đa số trong nghị viện, trong khi SPD sẽ là đảng lớn thứ 2, tuy nhiên vị trí thứ 3 sẽ là cuộc đua gay cấn giữa các đảng phái nhỏ hơn.

Với việc có 6 đảng trong quốc hội tham gia bầu cử, từ nay đến khi cuộc bỏ phiếu hoàn tất, nền chính trị Đức sẽ bị chia rẽ nhiều hơn. Điều này có thể khiến việc hình thành liên minh trở nên ngày càng khó khăn.

Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel, một đảng viên cấp cao thuộc SDP, từng tuyên bố ủng hộ việc FDP và Đảng Xanh liên minh. Tuy nhiên, kết quả thăm dò cho thấy, số cử tri đồng tình với liên minh này chỉ đạt 41%.

Theo Hồng Anh / thoidai.com.vn