Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Báo quốc tế viết về cụ bà Việt Nam 97 tuổi ‘bậc thầy internet’

Cụ Lê Thi hiện sống tại Hà Nội cùng con cháu.

Ở độ tuổi 97, cụ Lê Thi gây bất ngờ cho truyền thông nước ngoài khi không chỉ thành thạo Facebook, Internet mà còn ấp ủ viết nốt một cuốn sách còn đang dang dở trên máy tính.

“Mặc dù tôi đã gần 100 tuổi rồi nhưng tâm hồn tôi chỉ mới 20 mà thôi”

Channel News Asia đã dành một bài viết trân trọng về cụ bà 97 tuổi người Việt Nam mà theo tờ báo này mô tả là một “chuyên gia” về internet, một điều mà ở độ tuổi của cụ được cho là hiếm thấy.

Cũng giống như bao người khác cùng lứa tuổi với mình, cụ Lê Thi giờ đây răng đã rụng, lưng đã còng, việc đi lại trở nên khó khăn. Do đó, phần lớn thời gian cụ làm bạn với chiếc máy tính ở trên giường cùng thú vui nhai trầu.

Dù không còn khỏe mạnh như trước, việc được sống trong niềm đam mê vẽ, viết và học hỏi những điều mới, cụ cảm thấy mình như được trẻ lại.

Trò chuyện với phóng viên, cụ bắt đầu kể về những năm tháng cuộc đời mình trong cuộc kháng chiến chống Pháp, những cuộc trò chuyện qua Skype với người cháu nội sống ở Moscow và viết một cuốn sách ở tuổi xưa nay hiếm. Đôi mắt cụ ánh lên sự lấp lánh cùng nụ cười tươi khi bắt đầu nói về hoài niệm xưa.

“Nếu còn 10 điều tôi chưa biết, tôi vẫn muốn cố gắng học nhiều nhất có thể. Cậu biết đấy, trước kia, tôi đã từng là một đứa trẻ không biết chữ”, cụ Thi chia sẻ với phóng viên.

Hồ sơ - Báo quốc tế viết về cụ bà Việt Nam 97 tuổi 'bậc thầy internet' (Hình 2).

Cụ Thi bên người cháu nội của mình.

Lòng đam mê học hỏi ở độ tuổi “xưa nay hiếm” đã khiến nhiều người gọi cụ Lê Thi là cụ bà thành thạo Internet nhất Việt Nam.

Hàng ngày cụ vẫn theo dõi tin tức đều đặn từ các trang web như Google và Yahoo. Cụ cũng thường xuyên cập nhật Facebook cá nhân và giữ liên lạc với gia đình và bạn bè qua mạng xã hội này. Bên cạnh đó, cụ còn tích cực tham gia các diễn đàn văn học cũng như tham gia bình luận các chủ đề tại đây.

Hồ sơ - Báo quốc tế viết về cụ bà Việt Nam 97 tuổi 'bậc thầy internet' (Hình 3).

Cháu nội cụ Thi sống ở Moscow. Hai bà cháu thường xuyên nói chuyện cùng nhau qua Skype.

Cụ Lê Thi bắt đầu học cách sử dụng máy tính vào năm 2007 khi nhận ra rằng, việc viết một cuốn sách bằng giấy bút hiện tại khó khăn hơn trước. “Bàn tay tôi run rẩy và tôi cũng chẳng thể nhìn thấy mọi thứ rõ ràng”, cụ bà 97 tuổi chia sẻ.

Sau khi thuyết phục những người cháu của mình dạy các kỹ năng sử dụng máy tính và gõ bàn phím, 3 năm sau đó cụ cho ra mắt cuốn tự truyện 600 trang mang tên “Ngược dòng”.

Câu chuyện của cụ Thi đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người mến mộ. Nhiều người còn thân mến gọi cụ bằng những biệt danh như “cụ bà tuổi teen” hay “thanh xuân vĩnh cửu”.

“Mặc dù tôi đã gần 100 tuổi rồi nhưng tâm hồn tôi chỉ mới 20 mà thôi”, cụ Thi nở nụ cười.

Trăn trở về cuộc đời

Sinh ra vào năm 1920, khi xã hội vẫn còn mang nặng tư tưởng trọng nam khinh nữ, cụ Thi hiểu rõ những thiệt thòi của người phụ nữ, khi không được thể hiện bản thân một cách bình đẳng.

Là người con thứ 8 trong gia đình, cụ từng cảm thấy chán chường khi ngay cả những người anh của mình cũng không thể hiện sự tôn trọng đối với em gái.

Là một cô gái cũng đồng nghĩa với việc cụ Thi không được đi học, dù cha của cụ là một thầy giáo. Tuy nhiên, những điều đó không làm mất đi tình yêu của cụ bà với việc viết lách và vẽ tranh.

Hồ sơ - Báo quốc tế viết về cụ bà Việt Nam 97 tuổi 'bậc thầy internet' (Hình 4).

Vẽ tranh là một những niềm đam mê lớn nhất của cụ bà 97 tuổi.

“Khi tôi nhìn thấy cha và những người anh đọc sách, tôi không thể chấp nhận số phận của mình chỉ là kẻ mù chữ. Bất cứ điều gì một người đàn ông làm được thì tôi cũng có thể làm”, cụ bà 97 tuổi kể lại.

Kể từ lúc đó, cụ Thi bắt đầu học viết và vẽ một cách bí mật. “Bố tôi có rất nhiều sách. Tôi thường trùm chăn và đọc lén vào ban đêm. Tôi đốt các cành cây để vẽ trên sàn nhà. Tôi viết và vẽ mọi thứ”.

Hồ sơ - Báo quốc tế viết về cụ bà Việt Nam 97 tuổi 'bậc thầy internet' (Hình 5).

Bản thảo viết tay cuốn sách “Ngược dòng” trước khi cụ Thi chuyển mọi công việc sang máy tính.

Suốt nhiều năm sau đó, dù trải qua nhiều công việc từ chăn nuôi gia súc, xây dựng đến thêu thùa nhưng cụ Thi chưa bao giờ từ bỏ niềm đam mê học tập của mình.

Giờ đây trong những ngày tháng an hưởng tuổi già ở một căn phòng rộng rãi và thoáng mát, cụ Thi đã có đủ thời gian để làm mọi điều mình thích từ lướt web, viết lách và thỏa chí vẽ những bức tranh hàng ngày.

Cụ bày tỏ sự tự hào khi khoe với phóng viên rằng, người con trai duy nhất của cụ và 3 người cháu đều đã và đang học cao học.

Tính đến hiện tại, “gia tài” sáng tác của cụ Thi đã lên tới 2000 bức tranh, cùng khoảng 50 cuốn sách và nhật ký. Tuy nhiên đó chưa phải là điểm dừng của cụ bà “internet”. Dự án còn đang dang dở hiện tại của cụ là viết tiếp cuốn sách mang tên “Vòng xoáy cuộc đời”.

Hồ sơ - Báo quốc tế viết về cụ bà Việt Nam 97 tuổi 'bậc thầy internet' (Hình 6).

Cụ Thi cho biết muốn mang tri thức của mình truyền lại cho các cháu.

“Tôi viết về những suy nghĩ của tôi về cuộc sống hiện đại”, cụ Thi nói.

“Thế giới là vòng xoáy của chủ nghĩa duy vật. Nơi mọi người nghĩ rằng, tiền có thể mang lại cho họ hạnh phúc. Nhưng đối với tôi, hạnh phúc là tự do, hạnh phúc là tri thức và hạnh phúc là khoa học. Tôi cảm thấy thật tệ khi có nhiều người đang lãng phí thời gian của bản thân”, cụ Thi trăn trở.

Dù quyết tâm cho dự định lớn lao của mình, cụ bà 97 tuổi thừa nhận, khi tuổi già ập đến mọi thứ chẳng còn dễ dàng. Trước kia cụ có thể thức cả đêm để viết lên những dòng chữ tâm huyết, nhưng hiện tại thân thể cụ đã trở nên mệt mỏi khi chỉ mới làm việc sau một vài giờ.

Tuy nhiên, cụ Thi nói rằng sẽ không bỏ cuộc ngay cả khi phải mất mười năm nữa để hoàn thành cuốn sách dang dở.

“Tôi muốn mang tri thức của mình truyền lại cho những đứa cháu. Có hàng triệu điều tôi muốn biết. Tôi sẽ học hỏi thêm cả thế kỷ nữa. Tôi muốn như vậy”, cụ Thi vui vẻ chia sẻ.

Theo Quốc Vinh / nguoiduatin.vn