Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Báo Mỹ: Việt Nam xứng đáng được ghi công nhiều hơn vì chống dịch tốt

Ảnh: plo.vn

“Với vị trí địa lý và quy mô dân số, Việt Nam lẽ ra đã là một điểm nóng về dịch. Nhưng bằng mô hình chống dịch chi phí thấp và các biện pháp cơ bản, Việt Nam đã kiềm chế được dịch trong vòng vài tháng”, theo trang Business Insider.

Trong bài viết đăng ngày 21-2, Business Insider – tờ báo điện tử có trụ sở tại New York (Mỹ) – đã điểm qua một loạt thành tựu chống dịch COVID-19 của Việt Nam.

Trích dẫn bảng xếp hạng của Viện nghiên cứu Lowy (Úc), Business Insider khẳng định trong số các nước đang có dịch COVID-19, Việt Nam xếp thứ 2 về mức độ kiểm soát dịch hiệu quả, chỉ sau New Zealand. Tiếp tục dựa vào bảng xếp hạng trên, Business Insider cho biết Mỹ chỉ xếp hạng thứ 94 và thiếu nhiều biện pháp chống dịch hiệu quả.

Business Insider đã trích dẫn ý kiến ông Kamal Malhotra, điều phối viên thường trú của Liên Hiệp Quốc, về sự thành công của Việt Nam. Trong đó ông Malhotra nhấn mạnh “Việt Nam đáng lẽ phải xếp trên cả New Zealand” vì đối mặt với nhiều thách thức hơn trong việc chống dịch.

Theo ông Malhotra, có những định kiến bên ngoài về sự thành công của Việt Nam vì hệ thống chính trị khác biệt với phần lớn thế giới. “Có nhiều nghi ngờ chính phủ bưng bít dữ liệu nhưng điều đó hoàn toàn không đúng. Dữ liệu được cập nhật theo thời gian thực và không có sự cưỡng ép gì ở đây cả”, vị chuyên gia của Liên Hiệp Quốc khẳng định.

Nhấn mạnh đến việc Việt Nam chưa bao giờ phải phong tỏa toàn quốc gắt gao như Anh hay một số nước châu Âu, Business Insider khẳng định đây là minh chứng cho cách làm “rẻ nhưng hiệu quả” của Việt Nam.

“Thay vì phong tỏa toàn quốc, thủ tướng Việt Nam đã yêu cầu người dân thực hiện giãn cách xã hội toàn quốc trong hai tuần vào tháng 4-2020. Đến đầu tháng 5, phần lớn người dân Việt Nam đã trở lại cuộc sống bình thường”, Business Insider nêu dẫn chứng.

“Khi người dân tin chính phủ, họ sẽ làm theo những gì chính phủ hướng dẫn”, tờ báo của Mỹ trích dẫn ý kiến của bác sĩ Guy Thwaites, người đã có mặt tại một trong các bệnh viện điều trị COVID-19 của Việt Nam. Vị bác sĩ thuộc Đại học Oxford (Anh) ấn tượng với những phản ứng chống dịch nhanh chóng của Chính phủ Việt Nam.

“Cách tiếp cận chống dịch của Việt Nam nên được công nhận nhiều hơn”, Business Insider đặt vấn đề, nêu rõ việc Việt Nam đã chủ động sớm và tích cực truy vết các ca nhiễm, nghi nhiễm.

Theo tờ báo của Mỹ, không có một quốc gia nào với quy mô dân số tương đương Việt Nam lại chống dịch tốt như Việt Nam. Business Insider chỉ ra trường hợp của Ai Cập, một quốc gia 102 triệu dân với 176.000 ca nhiễm hay Cộng hòa Dân chủ Congo có 24.000 ca nhiễm với 89 triệu dân.

Việt Nam trong khi đó chỉ có 2.838 ca bệnh được ghi nhận, trong đó có 35 ca tử vong và 1.717 ca đã chữa khỏi, theo số liệu mới nhất của Bộ Y tế Việt Nam tối 21-2.

Theo Bảo Duy / tuoitre.vn