Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Bà Angela Merkel nắm chắc trong tay nhiệm kỳ Thủ tướng Đức lần thứ 4

Vào thời điểm chỉ còn khoảng 2 tháng nữa sẽ diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Đức, kết quả thăm dò dư luận “Stern-RTL Wahltrend” công bố ngày 26/7 cho thấy Thủ tướng đương nhiệm Angela Merkel dường như nắm chắc trong tay nhiệm kỳ Thủ tướng lần thứ 4.

Theo đó, liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Merkel đã nhận được sự ủng hộ của khoảng 40% số cử tri. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đảng Dân chủ Xã hội (SPD) của cựu Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Martin Schulz chỉ khoảng 22%.

Thủ tướng Merkel hiện tiếp tục duy trì những lợi thế đáng kể so với các ứng cử viên khác trong các cuộc thăm dò dư luận. Sau 12 năm cầm quyền, bà vẫn nhận được sự ủng hộ của khoảng 52% cử tri Đức với những đánh giá tích cực về khả năng điều hành đất nước.
Trong khi đó, kể từ khi chính thức trở thành người lãnh đạo đảng SPD hồi tháng 3 vừa qua, ông Schulz phải hứng chịu những thất bại liên tiếp trong các cuộc bầu cử tại các bang, kéo theo những hoài nghi về khả năng giành thắng lợi trước bà Merkel trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.
Theo kết quả thăm dò, tỷ lệ ủng hộ đảng Cánh tả (Linke) ở mức 9%, đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh bảo vệ môi trường đều ở mức 8%, và tỷ lệ ủng hộ đảng cánh hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) ở mức 7%.
Thông qua kết quả thăm dò, giới phân tích cho rằng một liên minh giữa CDU/CSU và SPD, hay CDU/CSU và FDP hoặc đảng Xanh nhiều khả năng sẽ thành lập chính phủ mới vào mùa thu.