Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Nội các Đức thông qua dự luật: Người dân được sở hữu và trồng cần sa dưới sự kiểm soát

Ảnh minh họa

Nội các Đức vừa chấp thuận dự luật hợp pháp hóa việc sở hữu cần sa cho mục đích giải trí một cách “có kiểm soát” trước khi quốc hội đưa ra quyết định cuối cùng.

Theo dự luật này, người dân Đức trên 18 tuổi có thể sở hữu tới 25 gram cần sa và trồng tối đa 3 cây cho nhu cầu cá nhân. Cũng có quy định cho phép hình thành các nhóm cần sa phi lợi nhuận, nhưng hạn chế hút cần sa ở các nơi gần trường học, sân chơi…

Bộ trưởng Y tế, ông Karl Lauterbach xem đây là một “bước ngoặt” trong chính sách liên quan đến cần sa, giúp giảm thiểu tội phạm và tạo điều kiện an toàn hơn cho người tiêu thụ.

Theo thống kê, có tăng trưởng trong số thanh niên Đức sử dụng cần sa trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, trẻ vị thành niên vẫn bị cấm sử dụng và chính phủ sẽ tiến hành chiến dịch giáo dục về những rủi ro của cần sa đối với nhóm độ tuổi này.

Mặt khác, một số nhà chính trị theo phe bảo thủ không đồng tình, lo ngại việc này sẽ khuyến khích tiêu thụ cần sa và tạo áp lực cho chính quyền.

Nếu dự luật được thông qua, Đức sẽ trở thành quốc gia lớn đầu tiên ở châu Âu hợp pháp hóa việc sở hữu và trồng cần sa cho mục đích cá nhân.

HN