Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Áo ra lệnh cấm trùm kín mặt nơi công cộng

Ảnh minh họa: pixabay.com

Một lệnh cấm các loại trang phục che mặt, bao gồm khăn trùm “burka” của người Hồi giáo, đã có hiệu lực tại Áo vào ngày 1/10, theo Telegraph.

Luật mới quy định tại nơi công cộng, khuôn mặt phải được thấy rõ từ đường viền tóc cho tới cằm, trừ mặt nạ trượt tuyết và khẩu trang phẫu thuật tại bệnh viện.

Cảnh sát Áo được phép sử dụng vũ lực để nhìn thấy gương mặt của mọi người, và có thể phạt những người vi phạm 150 euro. Lệnh cấm của Áo đưa ra sau khi Pháp và Bỉ ban hành lệnh cấm tương tự vào năm 2011. Quốc hội Hà Lan cũng đang thảo luận về điều luật tương tự.

Các nhóm Hồi giáo đã lên án điều luật này và nói rằng hiện tại trong nước (Áo) chỉ một số nhóm ít phụ nữ mới đeo mạng che kín mặt.

Bà Carla Amina Bhagajati, thuộc cộng đồng tôn giáo Hồi giáo tại Áo cho hay, một số ít phụ nữ che mạng mà bà biết tại Viena “bây giờ thực sự đã bị trừng phạt”, và bây giờ họ “sẽ bị cấm túc tại nhà”, “Xã hội này mở theo cách đạo đức giả, gây nguy hiểm cho giá trị của chính mình”, bà Carla nói thêm.

Tuy nhiên, có nhiều ủng hộ mạnh mẽ cho điều luật này nhằm phản đối tình trạng nhập cư ngày càng gia tăng tại các nước Công giáo. Bà Emma Schwaiger, người ủng hộ lệnh cấm cho biết: “Đó là điều không đúng khi mà sống ở đây nhưng họ không cho ai thấy khuôn mặt”.

Các đảng phái có quan điểm chống nhập cư khả năng sẽ giành chiến thắng cuộc bầu cử vào 15/10 tới đây, theo Telegraph.

Theo An Thanh / DKN.TV