Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

9 điều người Việt cần học hỏi khi đến Đức

Ảnh: Trần Chất

Người Đức luôn tự hào về đất nước 2.000 năm tuổi. Chính vì có lịch sử phát triển lâu đời nên nền văn hóa và con người Đức luôn toát lên vẻ lịch lãm và thân thiện, mặc dù mọi người vẫn nghĩ họ chẳng hài hước chút nào. Đến với Đức để ngắm nhìn những khung cảnh tuyệt đẹp và mơ mộng trong các câu chuyện cổ tích châu Âu và trải nghiệm môi trường sống hoàn toàn khác biệt và độc đáo.

1. Tách biệt giữa cuộc sống cá nhân và công việc

Ở nhiều nơi, chúng ta cho rằng: “Có gì sai khi bạn bắt chuyện với nhân viên thu ngân ở cửa hàng tạp hóa?” Và bạn dễ dàng bắt gặp việc một người đứng tán gẫu với nhân viên thu ngân tại các cửa hàng tạp hóa trong khi phía sau là hàng dài người đang chờ đợi được thanh toán.

Nhưng ở Đức, việc này không bao giờ xảy ra, họ tách biệt việc riêng tư và công việc. Người Đức coi trọng trật tự và yêu cầu tất cả mọi người phải tôn trọng nguyên tắc đó. Trên những chuyến tàu ở Đức, các khách hàng có vạch ngăn riêng để đảm bảo quyền riêng tư cá nhân, mọi người cũng thể hiện sự tôn trọng quyền đó với tất cả những hành khách trên tàu bằng cách giữ trật tự. Mặc dù trên bề mặt, nó tạo nên một không khí ngột ngạt xong điều đó lại hoàn toàn được hoan nghênh ở Đức.

2. Sang trọng là ngoại lệ đối với quy tắc

Người Đức có những ngày làm việc bình thường trong tuần và được nghỉ ngơi vào chủ nhật. Thu nhập của bạn là phản ánh của kết quả sự nghiệp mà bạn đã xây dựng được.

Nhưng đối với tất cả các quy luật, đất nước Trung Âu này có một số trường hợp ngoại lệ kỳ lạ mà họ tự hào: (1) Xa lộ ở Đức rất tốt và siêu tốc, (2) Uống bia trên tàu không phải là bất hợp pháp, cũng sẽ không phải nhận những cái nhăn mặt, cau mày, (3) Đừng bao giờ nghĩ đến việc mang theo một bộ đồ tắm trên bãi biển vì ở Đức những thứ đó đã được trang bị đủ. Sang trọng được xem là ngoại lệ đối với các quy tắc.

3. Im lặng là biệt danh của người Đức

Nếu bạn có một người bạn người Đức, bạn sẽ chẳng bao giờ phải phàn nàn về những tiếng ồn từ họ. Sự nhẹ nhàng đó được nhận biết rõ nét nhất là khi họ đi, khi họ nói chuyện, và ngay cả khi họ nhai, mọi tiếng ồn từ những hành động đó gần như không có. Người Đức tôn trọng sự yên tĩnh của người khác, nên họ ý thức được trách nhiệm của hành vi mà mình tạo ra có làm ảnh hưởng tới mọi người hay không?

Ảnh: Trung Hiếu

4. Bữa ăn nhiều hơn bia và bánh mì

Mặc dù Đức được mệnh danh là nơi phục vụ thức ăn nhạt nhẽo nhất trên lục địa, bia không phải là thực phẩm duy nhất mà người Đức sở hữu. Nhưng họ lại có ý tưởng về những cây hoa bia có chiều cao ấn tượng, màu vàng hoe có thể khiến bạn phải đặt chân trở lại Berlin Tegel lần thứ hai nhưng cũng đừng quên thử các món ăn đặc sản của đất nước này.

Vào mùa xuân, cả vùng Ruhr của Đức sẽ làm bạn bị mê hoặc với măng tây tươi và khoai tây nướng – tất cả mọi thứ thật tuyệt vời.

5. Không phải Euro, năng lượng mới là tiền tệ ở Đức

Người Đức có ý thức rất cao trong việc tiết kiệm nhiên liệu, thậm chí xe của họ vẫn chạy khi đèn báo sắp hết nhiên liệu. Đức là quốc gia khai thác và sử dụng triệt để năng lượng từ thiên nhiên như: mặt trời, gió.

Mặc dù có thể nói đó là nguồn năng lượng dồi dào và không bao giờ cạn kiệt, song người Đức vẫn có thói quen tiết kiệm giống như việc họ tiết kiệm tiền vậy. Ở Mỹ, việc lãng phí năng lượng được liệt vào tội thứ lớn 8 của Mỹ.

6. Mọi thứ đều “đơn điệu”

Người Đức hay cất giấu một cách thận trọng mọi cảm xúc và suy nghĩ của họ. Lối sống không phô trương này thường chỉ thấy ở những đất nước Á Đông nhưng nó lại trở thành nét đẹp của người Đức.

Đại học tổng hợp Bonn. Ảnh: Trung Hiếu

7. Giáo dục là trọng yếu

Đức là quốc gia rất quan tâm tới giáo dục con người. Chính phủ Đức sử dụng mọi chính sách giáo dục để khuyến khích tinh thần học hỏi của người dân mình.

Có một điều đặc biệt là người Đức coi vấn đề hiểu về quốc gia mình, hiểu về các nước trong khu vực là một tiêu chuẩn giáo dục.

8. Sự khác biệt trong ngôn ngữ

Trong tiếng Đức thì chia làm 3 giống: giống đực, giống cái và giống trung. Cái bàn được coi là giống đực, con mèo là giống cái, nước là giống trung. Nếu bạn tới Đức mà sử dụng từ điển Đức – Anh thì nhất định bạn sẽ phải phát khóc, vì sự khác biệt rất lớn so với tiếng Anh.

9. Bạn không bao giờ biết mình có những gì cho tới khi chúng biến mất 

Không bao giờ ăn Taco Bell khi bạn sống ở các tiểu bang? Tránh xa các loại nước uống soda có không chứa caffein như bia? Bạn sẽ rất hứng khởi khi được thưởng thức phô mát, hay bánh gạo chiên giòn, và bạn có thể tìm kiếm bất kì thứ gì mà bạn muốn khi ở Đức.

Bất kỳ ai nói rằng điều bạn muốn nhất là những điều bạn không thể có, hãy nói điều đó khi bạn tới Đức.

Theo Tịnh Tâm / DKN.TV