Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Xe đang chạy rơi lốp, dịch vụ chữa ô tô có phải chịu trách nhiệm?

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

TBVĐ- Dịch vụ sửa chữa ô tô có trách nhiệm phải chỉ dẫn cho khách hàng, sau khi thay lốp xe, cần phải xiết lại vành một lần nữa khi đã chạy được khoảng 50-100 km, để tránh trường hợp rơi vành, đó là phán quyết của tòa sơ thẩm Heidelberg (AZ. 1S 9/10).

Trường hợp xảy ra sự cố vì lí do trên và khách hàng không được chỉ dẫn cặn kẽ, hãng sữa chữa ô tô đó phải chịu hoàn toàn trách nhiệm, kể cả không phải do lỗi lắp ráp gây nên.

Theo lời một giám định viện trước tòa, lốp xe vẫn có thể bị rơi ngay cả khi được lắp ráp cẩn thận và đúng chuẩn mực. Bởi vậy trách nhiệm chỉ dẫn rõ để khách hàng xiết lại vành xe là cần thiết.

Còn bên bị kiện, hãng sửa chữa xe, thì cho rằng, mình đã thực hiện đúng nghĩa vụ, bằng cách thêm dòng chữ “xiết lại ốc lốp xe sau khi chạy 50-100 km” ở phần cuối của tờ hóa đơn thanh toán với nhà băng.

Tuy nhiên dòng chữ này lại nằm phía dưới chữ ký của khách hàng và theo tòa điều đó đã không đáp ứng đầy đủ đòi hỏi do luật pháp quy định. Bởi khi kiểm tra hóa đơn, khách hàng chỉ để ý đến phần công việc đã thực hiện ghi trong hóa đơn và giá cả ghi trong đó có chính xác hay không.

Mặt khác khách hàng chỉ cần đọc những gì liên quan đến việc ký nhận, cụ thể là phía trên chữ ký của mình.

Theo phán quyết của tòa, khách hàng không còn lí do gì khác để bắt buộc phải đọc tiếp phần ghi sau đó. Việc nhất thiết phải xiết lại vành xe không phải ai cũng biết, trên thực tế khách hàng bình thường hoặc khách hàng chưa được chỉ dẫn rõ thường cho rằng bánh xe đã được lắp ráp đúng chuẩn mực thì sẽ khó có thể rời ra khỏi xe được.

Nguyễn Văn Nghĩa (tổng hợp)