Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Về Cuộc thi Ngọt Bùi Cay đắng – Những trải nghiệm của bạn trên nước Đức

Cho tới hôm nay, kể từ khi chúng tôi, viện Goethe, đơn vị tổ chức cuộc thi viết và quay video phát động, đã nhiều bạn sống ở Đức gửi bài về tham gia cuộc thi này.

Để rõ hơn nữa về cuộc thi, chúng tôi xin có vài gợi ý như sau.

Ảnh: www.goethe.de/vietnam/

Trước hết phải nói rằng viết kể một câu  chuyện với chỉ 800 từ là một việc không dễ dàng. Nó đòi hỏi các bạn hãy tổ chức cấu trúc văn bản sao cho hết sức ngắn gọn. Chọn từ ngữ diễn tả câu chuyện phải hết sức cô đúc. Như thế là đồng thời việc chọn các chi tiết đã xảy ra để đưa vào bài viết cần hết sức chọn lọc, không miên man dài dòng.

Câu chuyện bạn sẽ kể phải là chuyện có thật, người thật, việc thật. Nó không phải là tác phẩm như truyện ngắn hay chương đoạn của tiểu thuyết, vì thế văn bản dự thi không cho phép hư cấu (bịa tạc).

Vấn đề của cuộc thi này là sự cần làm rõ, bạn hay người thân của bạn đã hòa nhập vào đời sống ở Đức ra sao? Nên hiểu một cách đơn giản là Hòa nhập chính là sự bắt nhịp để sống chung với xã hội ở nước Đức. Sự bắt nhịp ấy rõ ràng không giản đơn, bởi các bạn từ đất nước ngoài Đức, cụ thể ở đây là từ Việt Nam, tới sinh sống, tồn tại và phát triển ở một xứ sở mà văn hóa, phong tục , tập quán  có nhiều điểm khác với văn hóa , phong tục, tập quán của nơi các bạn đã sinh ra. Vậy chúng tôi cần nghe một câu chuyện, không chỉ là thuận lợi, mà có cả vui buồn; nói một cách có hình tượng là những trải nghiệm trên con đường hòa nhập với nước Đức ấy đã Ngọt bùi và cả Cay đắng ra sao? Sự ghi nhận này rất có ý nghĩa khi câu chuyện của các bạn được ghi lại chân thực, sẽ mang tải một ý nghĩa sâu sắc khi chính nó là bài học cho tất cả những ai sẽ đến Đức mà chưa trải nghiệm  như các bạn. Thật thú vị biết bao khi qua tất cả ngọt ngào lẫn cay đắng ấy, chính bạn nhận ra điều gì ở khả năng- năng lực của con người ta khi phải vượt qua những rào cản về văn hóa, phong tục tập quán – Thói quen cũ để hòa nhập – bắt nhịp đồng điệu tương đối hay gần tới tuyệt đối với một đời sống  mới ở nước Đức, nơi các bạn đang sống hay từng đã sống.

Hãy bắt tay vào viết đi kể lại một sự việc đã qua của chính bạn trên con đường để bạn có một đời sống của ngày hôm nay đang yên ổn, hòa bình và hữu nghị, đang hạnh phúc. Câu chuyện của bạn không loại trừ sự tham gia với tư cách nhân chứng của chính những người Đức.

Chúng tôi đang chờ đợi sự nỗi lực của các bạn, viết bằng tiếng Đức hay tiếng Việt đều được chấp nhận.  Viết hay quay một băng video để kể lại nó với ngôn ngữ điện ảnh cũng hợp với cuộc thi này.

Chúng tôi xin nhắc lại rằng, các văn bản gửi cho chúng tôi hạn cuối cùng là ngày 31-05-2017, tới hòm thư: Frau Nguyễn Thanh Hương [email protected] Giải thưởng lớn trị giá 3000 Euro đang chờ các bạn.

Thông tin thêm về cuộc thi các bạn có thể tìm đọc trong các liên kết dưới

Điều kiện tham dự

Zart Bitter Flyer

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ