Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Văn hóa dã ngoại trong rừng (Wandern)

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

TBVĐ- Wandern có thể được hiểu là một hoạt động khám phá khu vực sinh thái rộng lớn như đi bộ đường dài trong rừng hay leo núi… Đối với người Đức thì đây là một văn hóa không thể thiếu trong đời sống của họ.

Không gì tốt hơn cho cơ thể và tâm hồn là nạp năng lượng trong tự nhiên và không khí trong lành. Gần gũi với thiên nhiên làm tâm hồn thư thái. Cảnh vật tươi đẹp để nhìn ngắm và thực sự thư giãn. Ngoài ra bạn có thể đi bộ khắp nơi mà không cần quá lo lắng về tài chính. Đi bộ trong rừng hay đường dài là một văn hoá rất đặc biệt, nó mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Đối với người Đức thì đây là một văn hóa không thể thiếu trong đời sống của họ. Rừng gắn bó, thân thiết như hơi thở nên họ rất có ý thức bảo vệ rừng. Từ những đứa trẻ mới sinh còn nằm trong nôi cho đến những cụ già tuổi tám mươi, họ không bao giờ ngần ngại với chuyện dã ngoại trong rừng. Rừng châu âu là rừng ôn đới, thảm thực vật đẹp, mềm mại, cây cao thân thẳng và không nhiều côn trùng, động vật nguy hiểm luôn rình rập như rừng ẩm thấp nhiệt đới. Sự khác biệt đấy tạo điều kiện cho những người dã ngoại một không khí vừa khỏe khoắn vừa thoải mái.

Với người Việt thì dã ngoại trong rừng không phải là một văn hóa đặc trưng vì rừng ở châu Á là rừng nhiệt đới, hiểm nguy nhiều hơn. Ngoài ra, với người Việt ở Đức phần lớn làm trong ngành dịch vụ, cuối tuần bận đi làm nên nhiều người không có điều kiện tham gia.

Tuy nhiên những năm gần đây phong trào du lịch nở rộ, thỉnh thoảng cũng có những sinh hoạt ngoài trời của các nhóm bạn bè, trong đó có việc rủ nhau đi dạo rừng. Qua những lần sinh hoạt cùng các nhóm tôi thấy về cơ bản một bộ phận lớn người Việt không hiểu nhiều về văn hoá này nên trang phục, giày, đồ mang đi rừng đều không phù hợp. Do đó chúng ta nên tìm hiểm một số kiến thức cần thiết khi đi dạo trong rừng.

Thiên Lý