Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Ủy ban châu Âu chính thức có nữ lãnh đạo đầu tiên

Ảnh minh họa: pixabay.com

Với tỉ lệ phiếu sít sao, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen đã đắc cử chức chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) đầy quyền lực, người phụ nữ đầu tiên ngồi vào vị trí này. Đức đã chọn ra bộ trưởng quốc phòng mới.

Hãng tin AFP rạng sáng 17-7 đưa tin bà von der Leyen giành 383 phiếu thuận và 327 phiếu chống, trong khi 22 nghị sĩ vắng mặt và 1 phiếu trắng trong cuộc bỏ phiếu tại Nghị viện châu Âu (EP).

“Sự tín nhiệm mà các vị đặt vào tôi cũng là niềm tin vào châu Âu, một châu Âu mạnh mẽ và đoàn kết, từ tây sang đông, từ bắc xuống nam. Hãy cùng nhau làm việc trên tinh thần xây dựng” – tân chủ tịch EC nói.

Trước đó, bà von der Leyen chỉ có một quãng thời gian rất ngắn kể từ khi được 28 nhà lãnh đạo EU đề cử hôm 2-7 để thuyết phục các nhóm đảng chính trong nghị viện châu Âu là EPP, Xã hội và dân chủ (S&D), Tự do (Renew Europe), với hi vọng nhận được số phiếu tối thiểu 374.

Ngoài Brexit và các vấn đề khác mà EU phải đối mặt, các quốc gia thành viên cũng đang tranh cãi về những quy tắc mới liên quan tới vấn đề phân bổ người di cư sau khi chính phủ dân túy của Ý bắt đầu ngăn cản các tàu thuyền cứu hộ. Vì thế, tân chủ tịch EC sẽ rất cần tới một đa số vững chắc và đáng tin cậy ở Strasbourg, sau khi cuộc bầu cử hồi tháng 5 đã tạo nên một nghị viện châu Âu đang phân tán hơn bao giờ hết.

Nếu không chọn ra được chủ tịch EC lần này, châu Âu sẽ tiếp tục vật lộn với hàng loạt vấn đề trong mùa hè này.

Tân chủ tịch EC đã thể hiện quan điểm về các vấn đề đau đầu nhất hiện nay. Về Brexit, bà von der Leyen cho biết sẵn lòng cho Anh thêm thời gian để đàm phán và sẽ hợp tác với thủ tướng mới của London.

Từ Berlin, Thủ tướng Angela Merkel đã ca ngợi đồng minh lâu năm của mình là một “người châu Âu dám dấn thân và rất thuyết phục”, sẽ “giải quyết rốt ráo những thách thức mà chúng ta phải đối mặt với tư cách là Liên minh châu Âu”. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định nước Pháp sẽ ở bên cạnh bà von der Leyen.

Ngày 16-7, Chính phủ Đức đã xác nhận bà Annegret Kramp-Karrenbauer sẽ trở thành Bộ trưởng Quốc phòng mới của Đức, thay thế bà Ursula von der Leyen. Thông báo được đưa ra chỉ vài giờ sau khi bà Merkel cho biết sẽ nhanh chóng tìm kiếm bộ trưởng quốc phòng mới sau khi bà von der Leyen tuyên bố từ chức bất chấp kết quả của cuộc bỏ phiếu tại EP ra sao.

Theo Trần Phương / tuoitre.vn