Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Uống nước cam khi nào tốt nhất?

Ảnh minh họa: pixabay.com

Nhiều người uống nước cam trong bữa ăn và cho rằng như vậy là tốt nhất cho sức khỏe. Thế nhưng sự thật có phải vậy?

Theo lương y Bùi Đắc Sáng – Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội, cam là loại trái cây ngon, vị chua ngọt dễ uống, chứa nhiều vitamin C, axit citric, glucose… có thể đáp ứng nhu cầu cơ bản của cơ thể.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết thời điểm nào uống nước cam sẽ mang lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe.

Có thời điểm uống nước cam không tốt?

Theo lương y Sáng, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng không nên uống nước cam vào buổi tối bởi nó có tác dụng lợi tiểu, dễ gây đi tiểu đêm và làm mất ngủ.

Ngoài ra, trước khi đi ngủ, nếu uống nước cam sẽ khiến nước bọt không tiết nhiều như khi còn thức. Vì vậy sẽ không thể dung hòa hết được lượng axit trong cam và nếu lượng axit còn bám trên răng sẽ tấn công và làm hỏng lớp men răng.

Một yếu tố quan trọng cần lưu ý không được uống nước cam ban đêm là vì hàm lượng khoáng chất dồi dào, hơn nữa nguồn năng lượng có trong nước cam sẽ thích hợp bổ sung khi cơ thể chúng ta lao động và hao hụt năng lượng.

Buổi tối là lúc cơ thể nghỉ ngơi và không tốn năng lượng, nếu uống nước cam vào buổi tối sẽ khiến cơ thể dư thừa năng lượng và tích tụ nước.

Do vậy sẽ làm mất tác dụng giảm cân, thay vào đó sẽ khiến tăng cân do dư thừa dinh dưỡng.

Đồng thời, nó còn làm tăng khả năng hình thành sỏi thận cao vì dư thừa các khoáng chất và sẽ lắng đọng rồi hình thành sỏi thận.

Uống nước cam đúng cách

Lương y Sáng chia sẻ uống nước cam sau bữa ăn 1-2 giờ là thời điểm thích hợp nhất.

Bởi trong nước cam có nhiều khoáng chất, sắt, vitamin và các nguồn dưỡng chất khác. Vì vậy, với mỗi ly nước cam vào buổi sáng, hoặc sau khi hoạt động thể chất có thể giúp cơ thể nạp đầy năng lượng cho cả một ngày hoạt động năng suất hơn.

“Bạn nên uống nước cam sau khi ăn khoảng 1-2 giờ. Bởi thông thường sau khi ăn, khi các thức ăn chưa kịp tiêu hóa thì khó hấp thu dưỡng chất và lượng đường trong máu sẽ dễ tăng hơn nếu uống nước cam khi vừa ăn xong.

Bên cạnh đó nếu uống nước cam khi trong bụng chưa có gì, khi đói dễ bị xót ruột và có thể bị đau dạ dày, bởi trong cam có nhiều axit.

Do đó nên nghỉ 1-2 giờ đồng hồ sau khi ăn rồi mới uống nước cam để đạt được hiệu quả và hấp thụ được dưỡng chất”, lương y Sáng khuyến cáo.

Theo các chuyên gia, mặc dù cam là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tuy nhiên trái cây này có những tác dụng với một số trường hợp.

Đặc biệt những người bị viêm loét dạ dày tá tràng, có bệnh về tiêu hóa, vừa mới phẫu thuật xong, đang sử dụng các loại thuốc (đặc biệt là kháng sinh) nên hạn chế. Những người có bệnh đái tháo đường, suy gan, thận cũng nên cân nhắc sử dụng nước cam.

Theo Linh Hân / tuoitre.vn