Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Từ quý 4/2017 sẽ thu tiền nghe nhạc ở khách sạn trên khắp cả nước

Ảnh minh họa: pixabay.com

“Cho dù là khách sạn bình dân hay khách sạn năm sao, resort cao cấp gì thì mức thu cũng 25.000 đồng/phòng ngủ, phòng khách có tivi/năm”, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam tuyên bố (VCPMC).

Thu tiền nghe nhạc ở khách sạn trên cả nước từ tháng 10/2017

Sau sự vụ hàng loạt khách sạn tại Đà Nẵng phản ứng khi bị VCPMC yêu cầu trả tiền nghe nhạc, trung tâm này đã phải tạm dừng từ tháng 5. Sáng 11/9, VCPMC đã tổ chức họp báo tại TP.HCM và Hà Nội để làm rõ sự việc và tuyên bố từ quý 4/2017 sẽ thu tác quyền ở khách sạn khắp cả nước, kể cả Đà Nẵng.

“Cho dù là khách sạn bình dân hay khách sạn năm sao, resort cao cấp gì thì mức thu cũng 25.000 đồng/phòng ngủ, phòng khách có tivi/năm”, VCPMC tuyên bố

Sau những dư luận tại Đà Nẵng, việc thu tác quyền ở khách sạn đã được Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả – Bộ VH – TT & DL khẳng định hôm 25/5 là hợp pháp.

“Thu phí tác quyền khi sử dụng tivi đối với các khách sạn là hoàn toàn đúng quy định của luật pháp và công ước Berne về bảo hộ các tác phẩm văn học và nghệ thuật”, Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả từng cho biết.

Thực tế, trong 10 năm qua, VCPMC đã thực hiện thu tiền tác quyền âm nhạc ở các khách sạn 4 – 5 sao trên cả nước, và hiện nay bắt đầu triển khai đối với các khách sạn từ 1 – 3 sao.

Chi trả tác quyền đúng luật

Theo quy định tại Điều 33, Luật sở hữu trí tuệ, việc sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp bản ghi âm, ghi hình nhằm mục đích thương mại thì tổ chức khai thác sử dụng phải trả tiền bản quyền tác giả.

Ngoài ra, tại điểm b khoản 1 điều 20 Luật sở hữu trí tuệ cũng quy định về “quyền biểu diễn tác phẩm trước công chúng” bao gồm việc biểu diễn tác phẩm một cách trực tiếp hoặc thông qua các chương trình ghi âm, ghi hình hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào mà công chúng có thể tiếp cận được, ngoại trừ tại gia đình.

Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn – Phó Giám đốc Trung tâm VCPMC cho biết, đây là một khoản thu rất nhỏ so với những lợi ích mà chúng ta có được khi tham gia chi trả tác quyền đúng luật.

Nếu các doanh nghiệp khách sạn khắp cả nước đóng đủ hết thì mỗi năm trung tâm cũng chỉ thu về được hơn 200 triệu, một con số quá khiêm tốn so với các loại hình kinh doanh phải đóng tác quyền khác. VCPMC cũng đã thu tác quyền tại các khách sạn ở nhiều tỉnh, thành mà không gặp bất kỳ vướng mắc gì.

Sở dĩ Đà Nẵng có một vài đơn vị phản ứng vì họ chưa nắm rõ luật cũng như không tham gia vào các hội nghị về bản quyền mà trung tâm đã tổ chức suốt nhiều năm qua.

Ông Cẩn cũng nói rằng, từ năm 2013 đến nay, VCPMC đã tổ chức nhiều hội nghị để phổ biến về tác quyền tại Đà Nẵng nhưng chưa thu tác quyền tại các khách sạn vì muốn người dân được tiếp cận với luật và các quy định một cách rõ ràng trước khi trung tâm thực hiện thu tác quyền. Vì vậy, đến nay thì không thể tiếp tục chần chừ nữa.

Bên cạnh đó, VCPMC cũng đã chia sẻ khá nhiều thông tin về hoạt động của mình trong 15 năm qua. Hiện có gần 4.000 tác giả trên khắp cả nước đã ủy quyền cho VCPMC. Gần như mỗi ngày đều có tác giả mới, trẻ đến để ủy quyền cho trung tâm thu tác quyền hộ.

Về các đối tác nước ngoài, trung tâm cũng cho biết hiện đã là đối tác về tác quyền tại 200 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Từ khi thành lập trung tâm đến nay, trung tâm tác quyền ở các nước đã trả tác quyền về cho Việt Nam hơn 5 tỷ đồng. Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam cũng đã trả tác quyền cho các nước, tổ chức có ký kết trên 62 tỷ đồng.

Phía trung tâm cũng khẳng định tác quyền sau khi thu sẽ được chuyển đến các tác giả 80%. Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam sẽ giữ lại 20% để chi trả công tác vận hành trung tâm. Tác quyền sẽ được trung tâm chi trả từng quý, trong khi ở các quốc gia khác thường chỉ được trả 1 – 2 lần trong năm.

Theo Hoàng Hà (t/h) / thoidai.com.vn