Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Từ 1-9-2023: Người dùng sau khi đăng ký xe hơi (Kfz-Zulassung) trực tuyến có thể tham gia giao thông ngay lập tức

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Đăng ký xe ở Đức (Kfz-Zulassung) trải qua một sự cách mạng số hóa đáng kể. Với việc triển khai hệ thống “i-Kfz”, quá trình đăng ký xe hơi trực tuyến đã trở nên thuận tiện và nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Từ tháng 9, người dùng không chỉ có thể đăng ký xe hơi trực tuyến mà còn có thể tham gia giao thông ngay lập tức sau khi đăng ký, mặc dù chỉ trong một khoảng thời gian hạn chế là 10 ngày. Trong thời gian này, giấy phép đăng ký điện tử (der digitale Zulassungsbescheid) sẽ là bằng chứng duy nhất cần thiết. Sau thời hạn này, giấy tờ và biển số xe tương ứng phải được cung cấp.

Việc đăng ký một chiếc xe mới trực tuyến đã có thể thực hiện từ tháng 10 năm 2019. Tuy nhiên, người mua cần phải chờ cho đến khi nhận được các tài liệu cần thiết – như Plakette (thường liên quan đến tem kiểm tra kỹ thuật hoặc tem phân loại khí thải, được dán trên biển số xe) – qua đường bưu điện. Đây là một bước tiến lớn, giảm bớt sự phức tạp và thời gian chờ đợi để nhận giấy tờ cần thiết từ cơ quan đăng ký.

Dự án “i-Kfz” – một dự án của Bộ Điện tử và Giao thông Liên bang – đã được thực thi từ năm 2015. Cùng với việc giới thiệu hệ thống đăng ký mới, dự án này cũng tạo điều kiện cho việc đăng ký trực tuyến từ năm 2019, mở ra một kỷ nguyên mới cho việc đăng ký xe hơi.

Đối với những ai muốn tiếp tục sử dụng dịch vụ này, cần chuẩn bị một số tài liệu và công cụ như chứng minh nhân dân có chức năng trực tuyến, điện thoại thông minh với ứng dụng “AusweisApp2” hoặc thiết bị đọc thẻ, và một số IBAN. Tùy vào loại đăng ký – mới, hủy bỏ hay thay đổi – có thêm một số tài liệu cụ thể khác sẽ cần thiết.

Hải Nam