Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Trường hợp chủ nhà không chấm dứt được hợp đồng thuê nhà

Ảnh minh họa: Trần Chất

TBVĐ- Dù cho luật chung khi chủ nhà muốn lấy lại nhà hay căn hộ để tự sử dụng (Eigenbedarf), người thuê nhà buộc phải trả lại nhà và chuyển ra, nhưng vẫn phải xem xét từng trường hợp cụ thể.

Ví dụ khi người thuê nhà và gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn vượt quá nhu cầu của chủ nhà nếu phải trả lại căn hộ, họ có thể yêu cầu tiếp tục hợp đồng.

Như vụ kiện giữa chủ nhà và người thuê nhà đã 81 tuổi, từng sống trong căn hộ 52 năm tại Schöneberg (án số Az. 15 C 602/03).

Cũng như án quyết của toà Berlin về vụ kiện của một bà chủ nhà muốn đuổi cặp vợ chồng người thuê nhà đã 87 và 84 tuổi – rằng tuổi cao chính là một yếu tố được xét hoàn cảnh khó khăn, được kéo dài hợp đồng thuê nhà vô thời hạn. Trong khi lúc chủ nhà mua căn hộ đó vào năm 2015, cặp vợ chồng già này đang sống trong đó rồi (án số Az. 67 S 345/18).

Ngoài ra, nhiều toà án thường bác bỏ ý định chấm dứt hợp đồng của chủ nhà khi người thuê nhà đang bị bệnh nặng, không thể có khả năng tìm và chuyển nhà mới.

Bên cạnh đó, nếu sau khi ký hợp đồng thuê nhà, căn hộ đó mới thuộc sở hữu riêng của chủ nhà, thì trong vòng ba năm, chủ nhà không được phép chấm dứt hợp đồng dù là với lý do tự sử dụng.

Tại những thành phố lớn đang đối mặt với vấn nạn thiếu nhà ở, quyền chấm dứt hợp đồng còn bị phong toả tới 10 năm. Để chủ nhà không thể lách luật, qui định này cũng được áp dụng cho cả các khu nhà và căn hộ được bán cho cả một tập đoàn hoặc nhiều chủ cùng lúc.

B. Minh