Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Tranh luận về trợ cấp công dân (Bürgergeld) đang nóng lên khi mức trợ cấp sắp tới tăng

Ảnh minh họa: pixabay.com

Trong bối cảnh lạm phát gia tăng, chính sách trợ cấp công dân (Bürgergeld) của Đức đang thu hút sự chú ý đáng kể. Dưới đây là những điểm nổi bật từ cuộc thảo luận gần đây liên quan đến chính sách này.

Tăng Trợ Cấp và Cảnh Báo từ Bộ trưởng Lao Động

Khi mức trợ cấp công dân sắp tới sẽ tăng đáng kể, Bộ trưởng Lao động Liên bang Hubertus Heil (SPD) đã đưa ra cảnh báo mạnh mẽ đối với người lao động. Ông Heil khẳng định rằng việc từ bỏ công việc vì lợi ích ngắn hạn từ trợ cấp công dân sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, bao gồm việc bị tạm ngừng hưởng trợ cấp thất nghiệp.  Ông cũng nhấn mạnh về “hậu quả kinh khủng” cho quyền lợi hưu trí sau này nếu chỉ nhận trợ cấp công dân.

Trợ cấp công dân không phải là thu nhập cơ bản không điều kiện. Nếu không hợp tác, họ có thể bị cắt giảm đến 30% các khoản trợ cấp.

Phản Ứng từ Phe Đối Lập

Phe đối lập, đặc biệt là CDU, đã bày tỏ sự không hài lòng với chính sách trợ cấp công dân hiện tại. Tổng thư ký của CDU, Carsten Linnemann, đã lên tiếng trong tờ “Bild” và “Süddeutsche Zeitung”, bày tỏ mong muốn bãi bỏ chính sách này trong hình thức hiện tại, nhấn mạnh vào việc cần thiết tạo thêm động lực để người dân tiếp tục làm việc.

“Người không muốn làm việc không cần phải làm – nhưng họ cũng không thể mong đợi xã hội trả tiền cho cuộc sống của họ”, Linnemann nói với “Süddeutsche Zeitung”.

Trợ cấp công dân, kế nhiệm của Hartz IV, dự kiến sẽ tăng hơn 12% vào năm sau. Điều này liên quan trực tiếp đến mức lạm phát cao trong năm nay. Cụ thể, mức trợ cấp cho người lớn độc thân sẽ tăng lên 563 euro mỗi tháng, trong khi đối với người lớn sống cùng đối tác, mức trợ cấp sẽ là 506 euro.

Theo spiegel.de