Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Làm chui vẫn phải bồi thường thiệt hại

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Những người làm chui bị kiện bồi thường không thể đưa ra lý do lao động không hợp đồng hợp pháp để trốn tránh trách nhiệm của mình.

Năm 2008, Tòa án tối cao liên bang (Bundesgerichtshof Theo án quyết của) đã đưa ra phán quyết, chủ xây dựng có quyền đòi công ty hay cá nhân nhận hợp đồng xây dựng bồi thường thiệt hại khi không bảo đảm chất lượng công trình, cho dù giữa hai bên không có văn bản hợp đồng, hay đơn giản người thi công làm chui.

Án quyết trên được đưa ra khi Toà thụ lý hồ sơ của hai vợ chồng – chủ xây nhà. Hai vợ chồng này đòi một kỹ sư đo đạc phải bồi thường thiệt hại, do phạm lỗi tính toán thông số xây dựng ngôi nhà không đúng, mặc dù người kỹ sư này làm chui.

Trong một vụ án thứ hai, các thẩm phán tối cao cũng cho nguyên đơn – một chủ xây dựng nhà – thắng kiện. Bị đơn ở đây là môt công nhân lao động không hợp đồng, đã xây một bức tường hở nước.

Tòa án giải thích các quyết định nói trên với lập luận, bị đơn (những người làm chui bị kiện bồi thường) không thể đưa ra lý do lao động không hợp đồng hợp pháp để trốn tránh trách nhiệm của mình. Hành động trên đã vi phạm vào các nguyên tắc cơ bản về sự tin cậy và tận tâm trong công việc.

Ngoài ra, trong xây dựng, hợp đồng (không chính thức) không thể rút lại để người chủ xây dựng nhận lại tiền và người thợ xây “nhận lại” công sức đã bỏ ra. Trong vụ việc thứ nhất, người kỹ sư xây dựng khi bị chủ xây dựng yêu cầu bồi thường 30.000 Euro vì đã tính toán vị trí ngôi nhà sai, đã bác bỏ yêu cầu này với lý do ông ta làm việc này không viết hóa đơn. Lý do tương tự cũng được người thợ xây nêu ra khi bức tường ông ta xây thấm nước, làm ảnh hưởng đến căn hộ của người chủ xây dựng

Thiện Hường