Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Tranh cãi giữa Rome và Berlin về vấn đề người di cư qua đường thủy

Ảnh minh họa: pixabay.com

Một cuộc tranh cãi mới đã nổ ra giữa Đức và Ý liên quan đến vấn đề xử lý người di cư qua đường thủy từ Địa Trung Hải đến châu Âu.

Chính phủ bảo thủ tại Rome đã yêu cầu làm rõ về các kế hoạch của Đức, với ý định sử dụng hỗ trợ tài chính từ nhà nước để thúc đẩy các tổ chức cứu trợ tại Ý, những tổ chức đã giải cứu con người khỏi cảnh đắm đuối trên biển Địa Trung Hải.

Báo cáo từ hãng thông tấn Ansa cho biết rằng, từ phía chính phủ của Thủ tướng Ý Giorgia Meloni, đây sẽ là một “bất thường nghiêm trọng” trong quan hệ giữa các quốc gia châu Âu. Quan điểm này xuất phát từ việc Rome không hài lòng với kế hoạch của Đức, bày tỏ mối quan ngại rằng những kế hoạch hỗ trợ tài chính như vậy có thể ảnh hưởng tới quyền lực và chủ quyền của Ý trong việc quản lý người di cư.

Việc giải cứu người di cư trên biển Địa Trung Hải đã trở thành một điểm nóng chính trị trong vài năm qua, với sự gia tăng số lượng người di cư cố gắng đến châu Âu qua biển. Mặc dù châu Âu đã đưa ra nhiều cơ chế để giải quyết vấn đề người di cư, nhưng vẫn còn nhiều bất đồng giữa các quốc gia về cách thức tiếp cận và chia sẻ trách nhiệm.

HN