Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Trách nhiệm đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp ở Đức

Ảnh minh họa: Chí Vỹ

TBVĐ- Theo Bộ Giao thông Liên bang, Đức không áp dụng quy định đội mũ bảo hiểm bắt buộc khi đi xe đạp, ngay cả đối với trẻ em.

Theo số liệu của Trung tâm giám sát Giao thông DVW, năm 2015 có 78.068 vụ tai nạn xe đạp, trong đó gần 64.000 người bị thương nhẹ, khoảng 14.000 người bị thương nặng và 383 người tử vong. Theo DVW, đa số người bị tại nạn là trẻ em dưới 15 tuổi và người già trên 65 tuổi. Trung tâm phẫu thuật Đức DGU cho biết, khi bị tai nạn người lái xe thường bị thương ở tay và chân, ¼ bị thương ở đầu. Đối với những trường hợp bị thương nặng nguy hiểm tính mạng, 70% bị thương ở đầu. Do đó, DGU thường kêu gọi áp dụng trách nhiệm đội mũ bảo hiểm đối với người đi xe đạp. Theo một số chuyên gia, 80% tránh được chấn thương sọ não do đội mũ bảo hiểm. Số trẻ em đội mũ bảo hiểm cao hơn rõ ràng. Theo số liệu mới nhất của Bộ Giao thông, có 75% trẻ em dưới 10 tuổi đội mũ bảo hiểm, tăng mạnh so với những năm trước đây.

Cho đến nay, trên thế giới chỉ có Úc, New Zealand, Tây Ban Nha, Phần Lan và Malta áp dụng quy định đội mũ bảo hiểm cho mọi độ tuổi. Một số nước khác như Áo, Thụy Điển, Cộng hòa Séc, Nhật Bản, Hàn Quốc chỉ áp dụng đối với trẻ em và thanh thiếu niên. Mức phạt ở các nước cũng khác nhau. Ở Tây Ban Nha đến 90 Euro, trong khi ở Thụy Điển tối đa 55 Euro.

Lưu Phong