Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Tòa án Đức kết án cựu CEO Audi liên quan bê bối gian lận khí thải

Ảnh minh họa: pixabay.com

Ngày 27/6, cựu Giám đốc điều hành (CEO) công ty sản xuất ô tô Audi AG Rupert Stadler đã bị toà án Munich tuyên 1 năm 9 tháng tù hưởng án treo và phải nộp phạt 1,1 triệu euro (1,2 triệu USD) với tội danh gian lận và lừa dối trong vụ bê bối khí thải liên quan các dòng xe của hãng này.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, trong gần 3 năm qua, Tòa án Munich đã cố gắng làm sáng tỏ vụ bê bối động cơ diesel gây chấn động ngành công nghiệp ô tô vào năm 2015. Bản án của toà ngày 27/6 kết tội gian lận đối với ông Stadler sau khi cựu lãnh đạo 60 tuổi này của Audi thừa nhận ông ngừng bán ô tô gian lận giá trị khí thải ở châu Âu quá muộn sau vụ bê bối xảy ra ở Mỹ năm 2015. Theo bản án, trước những dấu hiệu của thủ đoạn gian lận khí thải ở châu Âu, với tư cách là Giám đốc điều hành, lẽ ra ông Stadler phải thận trọng hơn, nhanh chóng làm rõ và can thiệp kịp thời. Trước khi thú nhận trước toà về cáo buộc “lửa đảo bằng cách phớt lờ”, ông luôn tuyên bố bản thân vô tội trước các cáo buộc.

Ông Stadler, cựu CEO Audi AG và là thành viên Hội đồng quản trị Volkswagen, bị bắt vào tháng 6/2018 do liên quan đến vụ bê bối khí thải tại Audi. Theo cáo trạng, ông Stadler bị cáo buộc “đã biết về các gian lận từ cuối tháng 9/2015 nhưng vẫn cho bán các dòng xe gian lận khí thải của Audi và Volkswagen ra thị trường”. Số xe gian lận khí thải được bán ra thị trường bao gồm 250.712 xe Audi, 71.577 xe Volkswagen và 112.131 xe Porsche. Những chiếc xe này được bán tại nhiều thị trường, trong đó có Mỹ và châu Âu. Volkswagen đã thừa nhận sử dụng các phần mềm để giúp các xe ôtô chạy bằng động cơ diesel phát thải quá mức quy định vượt qua các bài kiểm tra chất lượng khí thải mà không bị phát hiện. Vụ bê bối này được cho đã gây thiệt hại cho Volkswagen khoảng 30 tỷ euro (khoảng 33,5 tỷ USD).

Phiên tòa xét xử ông Stadler bắt đầu vào ngày 30/9/2020. Mãi tới đầu tháng 5/2023, ông Stadler mới nhận tội theo một thỏa thuận dàn xếp với tòa án để tránh mức án phạt nặng.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn