Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Tìm hiểu một số loại biển xe cơ giới ở Đức

TBVĐ- Hầu hết các phương tiện cơ giới lưu thông trên đường đều có gắn biển số ở trước và sau xe, được cơ quan chức năng cấp khi mua xe mới hoặc chuyển nhượng xe. Tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia trên biển số có in mã số phân biệt khác nhau.

bien1 Trên biển số của Đức có in mã số phân biệt (bao gồm một hoặc hai chữ cái) thể hiện địa điểm đăng kí. Tiếp theo đó là số hiệu nhận biết bao gồm một hoặc hai chữ cái và tối đa 4 chữ số. Bảng số đằng sau xe có gắn thêm miếng dán hình lục giác ghi chú thời hạn kiểm tra tổng thể và kiểm tra khí thải (HU/ AU) tiếp theo. Cho đến năm 2009, có 2 miếng dán riêng biệt, miếng dán thời hạn kiểm tra khí thải AU được dán ở đằng trước xe. Bên trái biển số EU còn có thêm kí hiệu quốc gia.

Biển số theo mùa Saisonkennzeichenbien2Có thể đăng kí biển số Saisonkennzeichen cho các phương tiện ít sử dụng thường xuyên như xe caravan, xe máy hay Cabrio để tiết kiệm tiền bảo hiểm và thuế. Theo ADAC, thời gian sử dụng Saisonkennzeichen tối thiểu 2 tháng, tối đa 11 tháng. Ngoài những thông tin cần có trong Euro-Kennzeichen, biển số Saisonkennzeichen có thêm dữ liệu về thời gian cho phép sử dụng xe ở bên góc phải biển số. Chỉ cần một lần được cấp giấy phép, việc đăng kí và ngưng sử dụng diễn ra tự động.

Biển số ngắn hạn Kurzzeitkennzeichenbien5Biển số Kurzzeitkennzeichen được sử dụng khi chạy thử, kiểm tra xe hay khi vận chuyển xe đi nơi khác và chỉ được dùng cho một xe duy nhất. Điều đặc biệt của biển số này là không cần giấy chứng nhận đã thông qua kiểm tra tổng thể và kiểm tra khí thải. Kurzzeitkennzeichen có hiệu lực tối đa 5 ngày, thời gian hết hạn được ghi trên nền vàng, bên phải biển số.

Biển số đỏ rote Kennzeichenbien4Rote Kennzeichen là biển số với kí tự màu đỏ trên nền trắng. Khác với Kurzzeitkennzeichen, biển số này được phép gắn vào nhiều xe chưa có giấy phép khác nhau. Theo hiệp hội kiểm tra kỹ thuật TÜV Süd, biển số này dành cho xí nghiệp vận tải hay các nhà buôn bán xe khi chạy thử hay vận chuyển xe.

Biển số xanh grüne Kennzeichenbien3Grüne Kennzeichen là biển số có kí tự màu xanh lá cây viết trên nền trắng. Grüne Kennzeichen được cấp cho các loại xe cơ giới được miễn thuế như xe dùng trong nông nghiệp, xe phục vụ cộng đồng như xe của tổ chức cứu trợ, xe biểu diễn nghệ thuật hay rơ mooc dùng cho một số mục đích nhất dịnh (gắn vào xe thể thao, thuyền, xe ngựa…)

Biển số xe Versicherungskennzeichen

bien7Theo TÜV Süd, biển số Versicherungskennzeichen dành cho các loại hình xe lưu thông không cần giấy phép như xe cơ giới nhỏ với công suất tối đa 50 cm3 xy lanh và tốc độ tối đa 45km/h và các loại xe động cơ dành cho người tàn tật. Ngay cả xe đạp điện cũng phải gắn biển số này, khi động cơ điện của xe đạt cao hơn 25 km/h. Versicherungskennzeichen gồm 2 dòng (dòng trên 3 con số, dòng dưới 3 chữ cái) và nhỏ hơn biển số xe cơ giới thông thường. Kí tự trên biển số được viết bằng một trong 3 màu: đen, xanh da trời và xanh lá cây trên nền trắng, thay đổi theo năm (năm 2007 màu xanh lá cây, 2008 màu đen). Ở dưới cùng biển số có một dòng được viết rất nhỏ, ghi chú một lần nữa năm biển số có hiệu lực, tránh tình trạng dùng lại biển sau 3 năm.

Biển số H-Kennzeichenbien6Biển số H-Kennzeichen dành cho xe lịch sử được bắt đầu sử dụng cách đây 30 năm hay lâu hơn, trên đó chữ cái H được viết sau cùng. Điều kiện cấp biển số là giấy chứng nhận xe Oldtimer được cung cấp khi tiến hành kiểm tra tổng thể xác định tình trạng nguyên gốc của xe và đạt tối thiểu điểm 3 trong kì kiểm tra. Tiêu chuẩn này cũng được ghi chép tại điều 23 Nghị định cấp giấy phép giao thông. Biển số cũng sẽ không được cấp khi phát hiện những bộ phận mới hơn được lắp vào. Ngay cả việc tu sửa lại xe cũng phải được thực hiện cách đây ít nhất 30 năm.

 Trúc Quỳnh (tổng hợp)

Hãy nhấn “Thích Trang” và “Chia sẻ” bên dưới để mọi người có nhiều thông tin về pháp luật, các chế độ chính sách đối với người nước ngoài ở Đức trên trang Facebook của bạn!