Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Suýt bị tước Quốc tịch Đức vì có hai vợ

TBVĐ- Khi nhập quốc tịch Đức không cung cấp thông tin có 2 vợ, bị thành phố Karlsruhe tước quốc tịch Đức.

Cuối tháng 08.2017, Tòa án Hành chính Karlsruhe đã ra phán quyết tước quốc tịch Đức của một người gốc Syria, sau khi phát hiện ra ông ta có thêm một người vợ ở Syria. Tuy nhiên, Tòa án tiểu bang VGH không đồng ý với án quyết trên.

Cách đây 18 năm, người đàn ông sang Đức. Ông tốt nghiệp đại học và được nhận vào làm kỹ sư năm 2008. Cùng năm này, ông cưới một người vợ Đức. Năm 2010, ông nhập quốc tịch Đức. Năm 2010, 2013, 2015, ba người con với người vợ Đức lần lượt ra đời.

Chỉ đến khi ông chính thức đệ đơn yêu cầu công nhận mối quan hệ cha con với người con sinh năm 2012 tại Damaskus, các cơ quan chức năng mới biết ông có thêm một người vợ khác ở Syria. Chỉ hai tháng sau khi cưới người vợ Đức, ông đã cưới thêm người vợ này tại quê hương Syria.

Tuy nhiên, khi nhập quốc tịch Đức ông không cung cấp thông tin này. Do đó, ông bị thành phố Karlsruhe tước quốc tịch Đức. Ông đem vụ việc kiện ra tòa với lập luận trong đơn nhập quốc tịch chỉ hỏi về „những lần kết hôn trước“ nhưng không hỏi „những lần kết hôn khác“.

Tòa án Hành chính Liên bang đã bác bỏ án quyết của tòa án sơ thẩm, phán người đàn ông được giữ quốc tịch Đức, do ông thuộc trường hợp đặc biệt. Ông bắt đầu mối quan hệ với người vợ Syria từ năm 2006, trước khi quen vợ Đức. Do nhiều người biết đến mối quan hệ này nên ông phải cưới người vợ Syria, cũng chính là em họ ông, nếu không bà sẽ bị xã hội Syria khinh bỉ.

Hiện tại, người vợ thứ hai cũng đang sống tại Karlsruhe nhưng trong một căn hộ riêng và được sự đồng ý của người vợ Đức. Thành phố Karlsruhe muốn kháng kiện và kiện lên Tòa án Hành chính Liên bang. Phán quyết này có thể làm cơ sở cho các trường hợp tương tự trong tương lai.

Lưu Phong