Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Quyền và nghĩa vụ của công dân Việt Nam có 2 quốc tịch

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

TBVĐ- Người song tịch (hai quốc tịch) là được hưởng tất cả các ưu đãi, quyền lợi về kinh tế, chính trị, phúc lợi xã hội của cả hai quốc gia mà họ là công dân.

Cụ thể là họ sẽ được sống, làm việc, được học tập, được chăm sóc sức khỏe, được đứng tên và sở hữu công ty, được sở hữu và mua bán bất động sản, được bão lãnh người thân, được quyền ứng cử, bầu cử…Đặc biệt, những người song tịch (hai quốc tịch) sẽ thuận tiện hơn trong việc việc xuất – nhập cảnh bởi họ không cần xin visa hoặc thẻ thường trú nhân vào nước mà họ đang giữ quốc tịch.

Tuy nhiên, ngoài những lợi ích kể trên họ cũng phải có trách nhiệm thực hiện các quy định của mỗi quốc gia như nghĩa vụ kê khai thuế, nộp thuế hay các nghĩa vụ liên quan đến an ninh, chính trị, nghĩa vụ bị hạn chế do sự khác biệt quy định về độ tuổi trong một số lĩnh vực kinh doanh… Công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài không có quyền lựa chọn quốc tịch khi phạm tội hình sự tại Việt Nam. Theo đó, họ sẽ bị truy tố, xét xử và áp dụng hình phạt dựa trên Bộ luật tố tụng hình sự Việt Nam.

Người song tịch, khi xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam, chỉ có thể sử dụng một trong hai hộ chiếu có nghĩa là: – Nếu nhập cảnh Việt Nam bằng hộ chiếu Việt Nam thì khi xuất cảnh cũng phải sử dụng hộ chiếu Việt Nam (không cần Visa); – Nếu nhập cảnh Việt Nam bằng hộ chiếu Đức thì cũng phải xuất cảnh bằng hộ chiếu Đức và phải có visa xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam do Đại sứ quán Việt Nam tại Đức cấp.

Bảo Quốc (tổng hợp)