Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Phóng sự về việc nhận con giả ở Đức của đài ARD

Ảnh được cắt từ clip. Nguồn http://www.tagesschau.de

TBVĐ – Đêm qua, đài ARD đã cho đăng một clip ngắn về tình trạng nhận con giả tại Đức. Hạ viện và Nghị viện đã thông qua gói luật tương ứng để thắt chặt tình trạng này.

Phóng sự ngắn của đài ARD, trong đó có một đoạn được quay ở chợ Đồng Xuân Berlin nói về tình trạng những người phụ nữ sống tại trại tị nạn sinh con, sau đó thuê người có quốc tịch Đức nhận con giả để được “ăn theo” con. Theo nghiên cứu của đài rbb, chỉ riêng Berlin đã có 700 trường hợp.

Theo cảnh sát và Viện kiểm sát, hình thức nhận con giả này không chỉ có tại Berlin mà toàn liên bang. Đài rbb cho biết, ngày càng có nhiều phụ nữ đến từ Việt Nam, châu Phi và Đông Âu mang bầu nhập trại tị nạn ở Đức. Để có giấy tờ ở lại, họ trả cho những người „bố giả“ có quốc tịch Đức, luật sư, công chứng khoảng 5000 Euro để nhận con. Khi đó, người con sinh ra tự động mang quốc tịch Đức, sau đó người mẹ được „ăn theo“.

Người bố giả không phải trả tiền cấp dưỡng cho con, do họ chủ yếu sống nhờ tiền trợ cấp xã hội. Những người phụ nữ mang bầu đa số sang Đức bằng con đường du lịch. Do trong thời gian mang thai nên họ được nhập trại tị nạn theo Luật bảo vệ bà mẹ trẻ em.

Nhiều trường hợp khả nghi: Theo rbb, có nhiều trường hợp nhìn vào có thể thấy ngay không phải bố con, chẳng hạn có trường hợp một người Đức 28 tuổi nhận một bé Việt Nam làm con. Người bố này trước đây từng có nhiều tiền án vì vi phạm Hiến pháp Đức và có mối quan hệ với đảng NPD, đảng bài trừ người nước ngoài. Theo Viện kiểm sát Berlin, trong những năm gần đây, số trường hợp nhận con khả nghi tăng mạnh, có những người nhận đến 10 người con. Hàng tháng Viện kiểm sát ghi nhận rất nhiều trường hợp khả nghi.

Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Liên bang, ông Ole Schröde cho biết, số trường hợp nhận con giả trên thực tế cao gấp nhiều lần so với con số được ghi nhận. Những người bố giả nhận con để kiếm tiền. Hành động này bị quy vào tội hình sự.

Cho đến nay, các nhà chức trách chưa có biện pháp chống lại nạn nhận con giả, do bị cản trở bởi một phán quyết của Tòa án Hiến pháp Liên bang năm 2013. Theo đó, ngay cả trong trường hợp khả nghi cũng không được phép điều tra tội nhận con giả, do nguy cơ người con không có quốc tịch rất cao. Người bố không nhất thiết phải là bố sinh học.

Điều luật mới ngăn chặn tình trạng nhận con giả: Sắp tới, hình thức phạm tội này sẽ bị ngăn cản triệt để. Khi thấy có dấu hiệu ngờ vực, các sở ngoại kiều có quyền can thiệp. Hạ viện và Nghị viện đã thông qua một gói luật tương ứng. Điều luật này không tranh chấp với phán quyết của Tòa án Hiến pháp Liên bang năm 2013, do những mối quan hệ cha con có dấu hiệu ngờ vực sẽ không được công nhận ngay từ đầu.

Lưu Phong