Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Nuôi mèo mang đến hormone hạnh phúc

Ảnh minh họa: pixabay.com

Các bác sĩ cho hay việc nuôi mèo mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: giảm stress, giảm căng thẳng ở người lớn tuổi mắc bệnh Alzheimer hoặc mất trí nhớ…

Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ – trưởng đơn vị điều trị ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược, cơ sở 3 – cho hay nuôi mèo mang lại nhiều lợi ích cân bằng sinh thái và cải thiện sức khỏe đối với người chủ.

Giúp giảm stress, cải thiện tâm trạng

Căng thẳng kéo dài có thể gây ra những nguy cơ cho sức khỏe như: bệnh tim, đau đầu, trầm cảm, cuối cùng dẫn đến tử vong sớm. Việc nuôi mèo có thể giúp cơ thể chúng ta giải phóng các hóa chất làm dịu hệ thần kinh, giúp giảm mức độ căng thẳng và lo lắng để vui chơi và giải trí.

“Khi dành thời gian chơi đùa, vuốt ve, cưng chiều với chú mèo đáng yêu sẽ giúp cơ thể sản sinh serotonin (còn gọi là hormone hạnh phúc) – một chất hóa học cải thiện tâm trạng.

Tâm trạng vui vẻ, cảm xúc cân bằng lại thì từ đó cơ thể và sức khỏe cũng tốt hơn”, bác sĩ Vũ cho hay.

Bên cạnh đó, mèo còn là động vật vui tính, hài hước, tạo nên những tràng cười bất tận cho người quan sát hay chơi đùa cùng nó.

Giảm căng thẳng ở người lớn mắc bệnh Alzheimer

Theo bác sĩ Vũ, vật nuôi có thể cung cấp một nguồn giao tiếp tích cực, phi ngôn ngữ.

Sự tương tác vui tươi và sự đụng chạm nhẹ nhàng từ một con vật ngoan ngoãn, được huấn luyện tốt có thể giúp xoa dịu bệnh nhân Alzheimer.

Bên cạnh đó, bằng cách chơi đùa, vuốt ve bộ lông mềm mại của những chú mèo cũng giúp cơ thể giải phóng oxytocin – một loại hormone phục vụ để tạo cảm giác yêu thương và tin tưởng với chính mình hoặc với người khác.

Tạo miễn dịch dị ứng từ lông mèo

Ngày càng có nhiều nghiên cứu gợi ý rằng những đứa trẻ lớn lên trong nhà có động vật có lông cho dù đó là chó hay mèo cưng, hoặc ở trong trang trại và tiếp xúc với động vật lớn sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh dị ứng và hen suyễn hơn.

Và nếu một đứa trẻ tiếp xúc với mèo trong vài năm đầu đời, chúng có nhiều khả năng phát triển hệ thống miễn dịch chống lại không chỉ dị ứng với mèo mà cả các loại chất gây dị ứng khác.

Giúp bảo vệ tim mạch

Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Stress là kẻ thù số một của bệnh tim mạch.

Việc chơi đùa với chú mèo đáng yêu có thể giúp chúng ta thư giãn, giảm stress và căng thẳng, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Giúp giảm cholesterol máu

Cholesterol trong máu tăng cao là một trong những yếu tố nguy cơ phổ biến gây nên các bệnh tim mạch (như nhồi máu cơ tim, đột quỵ…) và hội chứng rối loạn chuyển hóa.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người nuôi thú cưng có mức chất béo trung tính và cholesterol thấp hơn so với những người không nuôi thú cưng.

Ngoài ra, việc vuốt ve vui đùa với chú mèo cưng cũng là một dạng vận động giúp máu huyết lưu thông, tinh thần thư giãn hỗ trợ giảm lượng cholesterol trong cơ thể hiệu quả.

Góp phần hòa nhập cộng đồng cho trẻ tự kỷ

Theo bác sĩ Vũ, thú cưng có thể giúp trẻ tự kỷ học cách điều chỉnh sự căng thẳng và tự trấn tĩnh, giúp trẻ được trang bị tốt hơn để vượt qua những thách thức của chứng rối loạn.

Chơi đùa và tập thể dục với chó hoặc mèo có thể giúp trẻ tỉnh táo và chú ý suốt cả ngày, có thể giảm sự căng thẳng và thất vọng do khuyết tật học tập gây ra.

Theo Thu Hiến / tuoitre.vn