Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Những vụ oan gia thuế: Tiệm ăn bị mai phục (Phần 1)

Với một nhà hàng Tầu bé tẹo chồng nấu vợ bồi, thêm vài người phụ giúp, ông bà Q, N tưởng kinh doanh nuôi được 2 vợ chồng 3 con nhỏ, không phải xin Hartz IV của nhà nước đã là tốt rồi. Đào đâu là lời lãi lắm tiền nhiều của xây nhà mua đất, để thuế vụ phải nghi hoặc nhòm ngó kiểm tra.

Nhưng sự đời không hẳn vậy, cách 4 năm trước, bị kiểm tra thuế, ông bà Q, N đành phải cắn răng mất mấy chục nghìn tiền truy thu thuế, trả giá cho những sai phạm không đâu. Cực chẳng đã, sợ có dớp, bà N đang đứng tên tiệm chuyển luôn sang cho chồng, mà không biết rằng việc chuyển đổi tên chính là một dấu hiệu bất thường bị sở tài chính để ý. Đã thế 2 ông bà vẫn tiếp tục đảm nhận chức năng cũ không hề thay đổi ngoại trừ trên giấy tờ nằm ở Gewerbeamt, chỉ khác trước đây vợ làm chủ chồng hưởng lương, thì nay ngược lại chồng làm chủ vợ hưởng lương.

tiem-an-bi-mai-phuc-1 Thế là họa vô đơn chí, cuối năm ngoái, ông Q bị Sở tài chính phát lệnh kiểm tra thuế 3 năm 2012, 2013, 2014. Với 36 cặp hồ sơ thuế từng tháng và chương trình kế toán copy từ tư vấn thuế, không khó khăn lắm, họ phát hiện ra vô số lỗi sơ đẳng từ máy tính tiền Kasse tới nhiều dấu hiệu bất thường trong thu quỹ tiền mặt hàng ngày Tageseinnahmen và giao dịch tiền mặt Bargeldverkehr. Điều làm họ ngờ vực nặng là mặc dù tư vấn thuế làm kế toán, nhưng đã áp dụng chương trình có thể sửa được số liệu bất kỳ lúc nào. Trong khi Điều 239 Bộ Luật Thương mại HGB và Điều 146 Luật thuế AO quy định kế toán không được dùng chương trình cho phép xóa sửa, mà chỉ được phép ghi thêm bút toán con số chênh lệch giữa con số đúng và con số vào sổ sai trước đó. Nghĩa là theo họ, tiền mặt doanh thu hàng ngày ông Q muốn đưa cho tư vấn thuế ghi chép, thay đổi thế nào cũng được, tùy ý. Lập tức họ một mặt ra quyết định mở rộng kiểm tra thuế Umsatzsteuer-Voranmeldung khai hàng tháng cả năm 2015 và 3 tháng đầu năm 2016, mặt khác tiến hàng kiểm tra bất thường (không báo trước) tại hiện trường gọi là Umsatzsteuernachschau, tương tự như thực hiện lệnh lục soát nhà cửa trong án hình sự.

Hậu họa từ cái sẩy nảy cái ung

Kiểm quỹ. Ngày 1.2.2016, đúng ngày đầu tuần, lúc nhà hàng đang tất bật công việc chuẩn bị cho giờ ăn sắp mở, thì thuế vụ ập tới chìa thẻ công vụ và lệnh kiểm tra Umsatzsteuernachschau. Thần hồn nát thần tính, lo sợ họ kiểm tra tiền mặt, bà N mở máy Kasse vơ vội tiền bán hàng ngày chủ nhật vốn ít ỏi không buồn thu mang về, định cho vào túi. Lập tức họ chặn lại yêu cầu đếm quỹ. Kết quả kiểm tra bon ngày trước đó cho thấy không khớp do bà N đã không nói được chính xác số tiền lẻ để lại để thối cho khách ngày kế trước là bao nhiêu vốn nguyên tắc kế toán không được phép trả lời ước chừng. Khổ thân bà N đâu có ngờ tới nông nỗi này để phòng ngừa trước, người bất thần, mặt cứ ngay thuỗn, tái xanh xám.

Đánh bon. Cũng từ kiểm tra máy Kasse, họ lục thấy ngày hôm trước để lại 2 bon có số bon cách nhau 5 số, với khoảng thời gian cách nhau 1 tiếng. Số bon thứ nhất thu chừng chục Euro phù hợp với thực tế mức ăn của 1 thực khách. Số bon thứ 2 thu tới hơn trăm Euro. Họ kết luận như vậy 5 số bon còn lại có đánh vào máy nhưng bị xóa. Oan cho ông Q, nhà hàng bé tẹo lấy đâu ra 1 khách ăn tới trên trăm Euro. Chẳng qua, sau khi kiểm tra thấy 5 số bon giữa chừng trục trặc lỗi không vào máy, ông đành xóa và đánh dồn vào 1 bông mới tổng số tiền thu được, nhưng lại không lập biên bản làm bằng chứng. Thật chẳng dại nào bằng dại nào.

(còn tiếp)

Thời báo Việt Đức

Hãy nhấn “Thích Trang” và “Chia sẻ” bên dưới để mọi người có nhiều thông tin về pháp luật, các chế độ chính sách đối với người nước ngoài ở Đức trên trang Facebook của bạn!