Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Những thay đổi luật mới tại Đức từ 01.06.2017

TBVĐ – Từ tháng 06.2017, người tiêu dùng phải lưu ý đến những thay đổi luật mới như xóa bỏ cước phí chuyển vùng, áp dụng Luật công khai lương…

EU bỏ cước phí chuyển vùng điện thoại: Phí chuyển vùng khi gọi điện thoại, nhắn tin hay sử dụng mạng Internet ở các nước EU khác sẽ được bãi bỏ từ ngày 15.06.2017. Người sử dụng điện thoại di động không bị thu thêm phụ phí ở các quốc gia trong lãnh thổ EU, cũng như tại Island, Nauy và Liechtenstein.

Áp dụng Luật công khai lương (Entgelttransparanzgesetz): Từ 1.6, Luật công khai lương có hiệu lực. Theo đó, người lao động tại các công ty có hơn 200 nhân viên được quyền biết về mức lương của đồng nghiệp để so sánh với lương của bản thân, với điều kiện hai người phải làm cùng công việc tương đương. Mục tiêu của điều luật này là khuyến khích cân bằng mức lương giữa nam và nữ.

Thắt chặt Luật thu hồi thiết bị điện tử cũ: Từ tháng 11.2015, các cửa hàng điện tử có trách nhiệm nhận lại những thiết bị điện tử nhỏ. Theo quy định mới có hiệu lực từ ngày 1.6.2017, nếu từ chối nhận lại thiết bị điện tử nhỏ, những cửa hàng này sẽ bị phạt đến 100.000 Euro. Trách nhiệm này áp dụng cho cả các cửa hàng trực tuyển với diện tích kho lớn hơn 400 mét vuông.

Phí đường cao tốc Vignette Thụy Sỹ giảm: Từ 1.6, giá mua nhãn dán đóng phí đường cao tốc ở Thụy Sỹ giảm từ 38,50 Euro xuống còn 38 Euro, khi mua ở nước ngoài. Nếu mua ở Thụy Sỹ chỉ mất 40 Franken, tương đương 36,70 Euro (theo tỉ giá ngày 1.6.2017).

Tăng lương tối thiểu dành cho nhân viên thời vụ (Leiharbeiter): Leiharbeiter là những người được công ty tuyển dụng chuyển cho công ty khác thuê trong một thời gian ngắn nhất định. Từ 1.6, lương tối thiểu dành cho Leiharbeiter tăng từ 8,50 Eurro lên 8,91 Euro tại Đông Đức và từ 9 Euro lên 9,23 Euro tại Tây Đức.

Áp dụng nguyên tắc công khai trên thị trường viễn thông: Khi khách hàng kí hợp đồng điện thoại hay Internet mới, các công ty viễn thông phải cung cấp cho khách một quyển thông tin rời, trong đó ghi rõ các thông tin sau: Thời gian kéo dài hợp đồng; Tốc độ đường truyền tối đa và tối thiểu; Từ dung lượng nào tốc độ đường truyền sẽ bị giảm; Thời hạn chấm dứt hợp đồng, chi phí. Trước đây, những thông tin này thường được in chữ nhỏ, khách hàng dễ bị bỏ sót và khó so sánh.

Công ty Unitymedia xóa bỏ sóng truyền hình analog: Từ 1.6, khách hàng của Unitymedia sẽ dần dần không bắt được các chương trình analog nữa. Muộn nhất đến ngày 30.6, tất cả các chương trình analog  tại các tiểu bang Baden-Württemberg, Hessen và Nordrhein-Westfalen sẽ bị xóa bỏ. Thay đổi này ảnh hưởng đến 640.000 người dùng thiết bị analog. Những khách hàng này sẽ phải mua một bộ chuyển đổi tín hiệu từ digital sang analog (Digitalreceiver) hay một ti vi có hệ thống DVB-C để truyền phát sóng của truyền hình kĩ thuật số qua cáp.

Trúc Quỳnh