Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Những mặt hàng bị cấm khi nhập cảnh vào Đức

Ảnh: Trung Hiếu

LTS: Nhiều độc giả gửi thư về Thời báo Việt Đức để hỏi về hành lý xuất nhập cảnh tại Đức. Trong đó có một độc giả hỏi: “Tôi về Việt Nam chơi 2 tháng. Khi nhập cảnh vào Đức, hành lý của tôi bị kiểm tra và họ giữ lại của tôi một quả mít và một cây hoa nhài. Tôi rất hoang mang không biết hàng hóa nào bị cấm hoặc giới hạn khi nhập cảnh vào Đức”. Thời báo Việt Đức xin trả lời quý độc giả như sau.

TBVĐ- Khi nhập cảnh vào Đức từ một nước ngoài EU, không phải mặt hàng nào cũng được phép mang vào.

Ngoài những thứ bị cấm chung như chất nổ, chất gây nghiện, vũ khí, một số hàng hóa khác cũng bị cấm hoặc hạn chế khi nhập cảnh như động vật, cây cối, thuốc men, hàng dệt may.

Đối với thuốc men: Theo Luật Dược phẩm Đức, khi nhập cảnh vào Đức được mang theo thuốc phục vụ nhu cầu cá nhân với liều lượng đủ dùng cho tối đa 3 tháng, bất kể thuốc đó trước đây được mang theo từ Đức hay không. Tuy nhiên, có một số loại thuốc bị cấm mang vào Đức, ngay cả khi dùng cho cá nhân: Thuốc giả, thuốc chứa chất nguy hiểm như Testosteron, Nandrolon, Clenbutero.

Đối với động, thực vật và các sản phẩm từ chúng: Mang theo động thực vật và các sản phẩm từ chúng qua biên giới không chỉ có nguy có gây lan truyền dịch bệnh mà còn đe dọa bảo tồn thiên nhiên. Không chỉ động thực vật sống, mà cả đã chết cũng như những bộ phận và sản phẩm được làm từ chúng (như kem dưỡng da, dược phẩm châu Á và thực phẩm chức năng, đồ lưu niệm) có thể phải tuân theo quy định bảo tồn thiên nhiên.

Những sản phẩm sau khi mang vào địa phận Đức phải có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền về bảo tồn thiên nhiên: Ngà voi hay da voi (chẳng hạn hình điêu khắc hay chạm trổ từ ngà voi, túi xách làm từ da voi), lông các loại thú quý hiếm, tất cả các loại mèo hoang quý, tất cả các loại khỉ, các sản phẩm làm từ tê giác (như sừng tê giác, chân tê giác, bột sừng tê giác), cá sấu và rắn (chẳng hạn chế biến thành giày, thắt lưng hay dây đeo đồng hồ), san hô.

Bên cạnh đó, một số loại có thể mang theo người để phục vụ nhu cầu cá nhân mà không cần giấy phép như: trứng cá tầm trọng lượng tối đa 125gr đựng trong những hộp có kí hiệu theo quy định, tối đa 4 sản phẩm từ da cá sấu, 3 vỏ ốc to, 4 cá ngựa. Nếu mang theo cây, bộ phận của cây hay các sản phẩm từ chúng từ một nước thuộc châu Á, châu Mỹ, châu Phi hay châu Úc, thường phải có giấy chứng nhận sức khỏe của cây Pflanzengesundheitszeugnis do đất nước đó cấp. Mang theo động thực vật trái phép không chỉ bị tịch thu mà có thể bị phạt hành chính.

Từ ngày 1-5-2009, khối EU chính thức áp dụng quy định gắt gao đối với việc nhập khẩu các sản phẩm từ động vật nhằm tránh lây lan dịch bệnh như cúm gia cầm. Nếu mang theo mình thịt, sữa hay các sản phẩm về sữa, thịt như pho mai, xúc xích sẽ phải đi qua những cửa có nhân viên dịch tễ kiểm tra. Ngoài ra phải có giấy chứng nhận sức khỏe và vệ sinh an toàn thực phẩm có hiệu lực.

Ảnh: Trung Hiếu

Đối với hàng nhái, hàng giả: Nếu mang theo hành lý hàng nhái với số lượng ít, hải quan thường không can thiệp do không mang tính thương mại mà dùng cho nhu cầu cá nhân. Tuy nhiên, nếu mang theo số lượng lớn, hải quan sẽ nghi ngờ mang sang Đức để kinh doanh. Khi đó, hàng sẽ bị tịch thu và xử phạt.

Đối với đồ ăn: Được mang theo thức ăn phục vụ cá nhân hay làm quà tặng. Tuy nhiên, một số thức ăn nhập khẩu vào Đức vẫn bị cấm hoặc hạn chế như: Nấm dại. Nấm ăn được mang tối đa 2 kg; Khoai tây, dù chỉ số lượng rất ít cũng bị cấm, do tránh lây lan vi khuẩn; Trứng cá tầm: Chỉ được mang tối đa 125 gr mỗi người và đóng gói trong hộp có ghi chú hợp lệ; Một số loại thực phẩm chức năng hay vitamin bổ sung; Thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt, thịt rừng, sữa, sản phẩm từ sữa và trứng. Cá được mang tối đa 1kg.

Đối với tiền mặt: Bắt đầu từ ngày 15-6-2007, khi nhập cảnh vào Đức từ một nước không thuộc khối EU và mang theo tiền hoặc tài sản tương đương tiền với tổng giá trị từ 10.000 Euro trở lên đều phải khai báo bằng văn bản tại Cơ quan Hải quan Đức có thẩm quyền. Tiền mặt bao gồm tiền giấy, tiền xu hay cổ phiếu, chứng khoán, ngân phiếu. Tiền nước ngoài được đổi sang Euro theo tỉ giá của ngày nhập cảnh. Nếu mang theo tài sản tương đương tiền như sổ tiết kiệm, vàng, bạc, kim cương, đá quý với tổng giá trị từ 10.000 Euro trở lên sẽ phải khai báo bằng miệng khi hải quan hỏi.

Mẫu tờ khai có thể lấy ở nhân viên hải quan hoặc tải về từ trang chủ của Hải quan: www.zoll.de, với tiêu đề „Anmeldung von Barmitteln“. Có thể điền mẫu bằng tay hoặc đánh máy, sau đó kí tên. Phải khai đầy đủ và chính xác các thông tin về nhân thân, lịch trình và phương tiện đi lại, số lượng tiền, xuất xứ, mục đích sử dụng, chủ sở hữu và người thụ hưởng.

Khi nhập cảnh, phải tự động tìm đến quầy để nộp giấy này, ngay cả khi hải quan không hỏi. Khi hải quan kiểm tra, hành khách phải giải thích được nguồn gốc khoản tiền và trình đầy đủ giấy tờ (nếu có), ngay cả khi khoản tiền mang theo dưới ngưỡng 10.000 Euro.

Nếu không thực hiện trách nhiệm khai báo bằng văn bản hoặc khai sai hay thiếu về số tiền, có thể bị phạt hành chính đến một triệu Euro.

Hồng Nhung

Hãy nhấn “Thích Trang” và “Chia sẻ” bên dưới để mọi người có nhiều thông tin về pháp luật, các chế độ chính sách đối với người nước ngoài ở Đức trên trang Facebook của bạn!