Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Những lưu ý khi lái xe trên đường cao tốc bị tắc đường

Ảnh minh họa: Trần Chất

TBVĐ- Khi tắc đường trên cao tốc có được phép ra khỏi xe hay đi trên làn đường khẩn cấp… là những tình huống người lái xe nên biết.

Trong thời tiết nắng ấm áp của mùa xuân, trên những tuyến đường cao tốc hàng dài những chiếc xe kiên nhẫn chờ đợi là hình ảnh thường thấy vào những ngày cuối tuần. Khi lễ Phục sinh bắt đầu ở Đức và cả nước láng giềng, tình trạng ùn tắc giao thông càng trở nên phổ biến. Trên các tuyến đường này, thường xảy ra tình trạng tắc đường do lưu lượng xe tăng đột biến, thời gian kéo dài có thể lên đến 40 phút. Dưới đây Thời báo Việt Đức tổng hợp một số lưu ý khi lái xe trên đường cao tốc bị kẹt xe màmọi người cần biết.

Ra khỏi xe trên đường cao tốc khi tắc đường

Thời gian chờ đợi lâu trong thời tiết nóng nực khiến người ngồi trong xe khó chịu muốn mở cửa ra ngoài đứng, điều này có được phép? Về cơ bản, không được phép đi vào làn đường cao tốc ngoại trừ những người phải xuống khoanh vùng khu vực tai nạn và những người làm nhiệm vụ. Những lý do khác như đi vệ sinh cũng không được phép, nếu không tuân thủ sẽ bị phạt 10 Euro. Chỉ được phép ra khỏi xe ở khu vực đỗ xe trên đường cao tốc, trường hợp vừa mới qua lối rẽ vào nơi đỗ xe cũng không được phép đi lùi hoặc quay đầu. Tuy nhiên, nếu tắc đường trong thời gian dài cảnh sát sẽ không nhắc nhở nếu bạn ra khỏi xe một lúc cho thoải mái nhưng tuyệt đối không được cản trở xe cứu thương. Ngoài ra không nên đi quá xa xe của mình bởi tình trạng tắc đường có thể được giải quyết bất kỳ lúc nào.

Đi trên làn đường dừng khẩn cấp

Trên đường cao tốc cho dù tình trạng kẹt xe như thế nào tài xế không được đi trên đường sự cố (Standstreifen ) nếu không có biển báo cho phép được đi, trường hợp vi phạm bị phạt 75 Euro với 1 điểm phạt.

Sử dụng điện thoại khi tắc đường

Dùng điện thoại khi tham gia giao thông sẽ gây phân tâm, hạn chế khả năng quan sát, khiến người điều khiển phương tiện mất tập trung; khả năng xử lý khi gặp tình huống bất ngờ sẽ lúng túng và dễ gây ra tai nạn. Khi tắc đường không được phép sử dụng điện thoại khi không có thiết bị hỗ trợ như loa ngoài hoặc tai nghe không dây… muốn sử dụng điện thoại trước đó lái xe cần tắt động cơ nếu không có thể bị phạt từ 100 đến 200 Euro, cấm lái trong 1 tháng và có thể bị phạt đến 2 điểm.

Vượt phải trong khi kẹt xe?

Chỉ được phép vượt phải khi các phương tiện giao thông bên làn trái đứng yên hoặc di chuyển với tốc độ tối đa 60 km/h. Khi giao thông đứng yên được phép vượt phải với tốc độ tối đa 20 km/h. Khi các phương tiện giao thông bên làn trái đang chuyển động, lái xe chỉ được phép vượt phải với tốc độ khác nhau không quá 20 km/h. Sau đó tốc độ tối đa cho phép là 80 km/h, nếu vi phạm có thể bị phạt tới 100 Euro và 1 điểm phạt.

Lùi hoặc quay đầu trên đường cao tốc

Hành vi điều khiển ô tô lùi xe hoặc quay trên đường cao tốc tuyệt đối bị cấm trừ khi được cảnh sát cho phép. Nếu vi phạm sẽ bị phạt tới 200 Euro, 1 tháng cấm lái và 2 điểm phạt.

Trách nhiệm nhường đường khi tắc đường

Nếu bạn đang chạy xe ở làn bên trái thì chạy sát hết sang bên trái đường; nếu bạn đang chạy xe ở các làn còn lại (làn giữa (nếu có) và làn ngoài cùng bên phải) thì cùng dẹp sang hết bên phải. Trách nhiệm nhường đường cấp cứu (Rettungsgasse) của mỗi người tham gia giao thông là bắt buộc và được quy định trong điều 1, đoạn 2 Bộ luật giao thông đường bộ (Straßenverkehrsordnung in Paragraph 11, Absatz 2) – kể cả khi không có tai nạn hay sự cố nào xảy ra. Nếu không chấp hành sẽ bị xử phạt hành chính 20 euro/người.

Trung Hiếu