Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Người Thụy Điển cấy chip dưới da thay thẻ căn cước

Ảnh minh họa: pixabay.com

Khoảng 3.000 người Thụy Điển đã cấy microchip dưới da để thay cho việc phải sử dụng các tấm thẻ căn cước công dân, giúp các sinh hoạt hàng ngày thuận tiện hơn.

Theo hãng tin AFP, hàng ngàn người dân Thụy Điển đang chọn cách cấy một thiết bị microchip dưới da để không cần phải mang theo các thẻ từ, thẻ căn cước công dân hoặc thậm chí là vé tàu.

Trong 3 năm qua đã có khoảng 3.000 người Thụy Điển đã cấy một microchip nhỏ cỡ hạt gạo dưới da. Công nghệ này lần đầu tiên được triển khai tại đây năm 2015.

Với việc cấy chip, người dân có một giải pháp thay thế tiện dụng cho hàng loạt các hoạt động sinh hoạt trong ngày. Chẳng hạn như với microchip cấy dưới da của chị Ulrika Celsing, nó đã thay thế thẻ tập gym và thẻ ra vào nơi làm việc của chị.

Mỗi khi tới công sở, người phụ nữ 28 tuổi này đơn giản chỉ cần vẫy tay qua một chiếc hộp nhỏ và gõ vào một đoạn mã để mở cửa là xong.

Năm ngoái hãng xe lửa SJ của Thụy Điển bắt đầu quét tay của các hành khách bằng chip sinh trắc học để thu vé tàu trên mỗi chặng hành trình.

Thủ thuật cấy chip dưới da theo chị Celsing chỉ nhói đau một chút không đáng kể. Tuy nhiên theo nhà vi trùng học Ben Libberton tại phòng thí nghiệm MAX IV ở phía nam Thụy Điển, việc cấy chip có thể gây nhiễm trùng hoặc phản ứng với hệ miễn dịch của cơ thể.

Theo Đỗ Dương / tuoitre.vn