Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Người đi cùng có được phép xuống giữ chỗ đậu xe?

Ảnh minh họa: Trần Hiếu

TBVĐ- Có những lái xe cho người cùng đi xuống xe để giữ chỗ đậu đến khi lái xe quay đầu lại, điều này có được phép?

Giữ chỗ đậu xe có thể quy vào tội cản trở giao thông, do khiến xe khác không thể đậu vào đó. Hành động này bị phạt căn cứ vào điều 240 Luật Hình sự. Theo đó, „người dùng bạo lực, đe dọa, hay có hành vi cản trở người khác, có thể bị phạt tù đến 3 năm hoặc bị phạt tiền“.

Chỗ đậu xe công cộng dành cho tất cả mọi người. Về cơ bản, Luật giao thông quy định “xe nào đến trước xe đó được đậu” chứ không phải “ai trông thấy trước, người đó được quyền giữ chỗ” giống như thời bao cấp trong nước xếp hàng mua đồ, dùng gạch đá thay người xếp hàng giữ chỗ. Nguyên tắc này bị vi phạm khi người đi bộ đứng giữ chỗ khiến người khác không thể vào. Đây là vi phạm trật tự công cộng, có thể bị phạt 10 Euro.

Người lái xe không phải chấp nhận hành động giữ chỗ này và tìm chỗ đậu xe khác, thay vào đó vẫn được quyền lái xe vào chỗ đó, ép người giữ chỗ phải nhường đường. Tất nhiên với điều kiện không được gây nguy hiểm cho người đó. Đây là phán quyết của tòa án tiểu bang tại Naumburg (án số: 2 Ss 54/97).

Ngoài ra, khi thấy xe trước lùi vào chỗ đỗ, xe sau không được phép tiến vào chỗ đỗ đó để chiếm, nếu không sẽ bị phạt 10 Euro. Việc không tiết kiệm chỗ đỗ bị phạt 10 Euro, khi khoảng cách so với xe đỗ sẵn dưới 1 m. Tại biển cấm dừng, nếu đỗ sẽ bị phạt 35 Euro, nếu dừng bị phạt 15 Euro.

Bảo Quốc